Hà Nội đề xuất tăng mức giá trông giữ phương tiện

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND TP Hà Nội về việc sửa đổi, bổ sung quy định thu phí tạm thời sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn Thủ đô, trong đó, có vấn đề điều chỉnh mức giá trông giữ phương tiện hiện nay.

Về mức thu cụ thể, Ban Kinh tế, ngân sách, HĐND TP Hà Nội cơ bản nhất trí với mức thu phí sử dụng diện tích trông giữ ô tô tăng thấp nhất là 50% và tăng cao nhất là 300% so với mức cũ, tương đương với việc tăng từ 20.000 đồng/m2/tháng đến 160.000 đồng/m2/tháng.

Mức thu phí sử dụng diện tích trông giữ xe đạp, xe máy tăng thấp nhất là 5.000 đồng/m2/tháng và cao nhất là 90.000 đồng/m2/tháng tùy theo khu vực, tuyến phố theo nguyên tắc mức phí cao nhất thuộc 12 tuyến phố khu bảo tồn cấp 1 đô thị lõi quận Hoàn Kiếm và giảm dần xa trung tâm.

Nếu đề xuất thông qua, mức thu phí trông giữ ô tô, xe máy sẽ tăng. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Về phạm vi áp dụng, Ban Kinh tế, ngân sách thống nhất UBND trình tăng mức thu phí sử dụng lòng đường, hè phố chỉ áp dụng đối với mục đích trông giữ phương tiện trên cơ sở xây dựng lại giá dịch vụ trông giữ phương tiện thuộc thẩm quyền quyết định của UBND, các mục đích kinh doanh khác vẫn giữ nguyên mức thu phí ban hành kèm theo Nghị quyết số 20 năm 2016 của HĐND TP; không áp dụng mức thu phí mới này với địa bàn thị xã Sơn Tây, các huyện ngoại thành và một số tuyến đường của các quận từ vành đai 3 trở ra.

UBND TP cũng đề xuất áp dụng mức thu phí mới từ ngày 1/1/2018, không trái với chỉ đạo của Thủ tướng trong năm 2017 không tăng thuế, phí làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh./.

Thái Linh