Hà Nội: Đề xuất khắc phục sự cố sạt lở 2.200m bờ sông Đáy ở huyện Mỹ Đức

Trong nội dung Báo cáo, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã làm rõ tình trạng sạt lở bờ hữu sông Đáy khu vực qua xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức.

Hà Nội: Đề xuất khắc phục sự cố sạt lở 2.200m bờ sông Đáy ở huyện Mỹ Đức - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm của UBND thành phố đã cho đầu tư kè bờ hữu sông Đáy đoạn từ cầu Tế Tiêu đến khu vực bệnh viện huyện Mỹ Đức dài khoảng 2.200m đảm bảo an toàn cho nhân dân và tạo cảnh quan sạch đẹp cho huyện Mỹ Đức.

Đoạn bờ sông Đáy khu vực qua xã Đại Hưng tiếp giáp với đoạn kè trên, đặc biệt là hai đoạn: Đoạn từ cầu phao Hà Xá xuống khu Tân Mỹ dài khoảng 1.100m và đoạn từ đền Quán Sêu đến Trại Tằm thôn Trinh Tiết dài khoảng 1.100m là hai đoạn qua khu dân cư, hiện chưa có kè bảo vệ. Hằng năm, ở đây chịu ảnh hưởng trực tiếp của lũ sông Đáy khi dâng cao, một vài năm gần đây đã xuất hiện tình trạng sạt lở bờ sông.

Qua kiểm tra tại 4 vị trí dọc bờ sông Đáy qua xã Đại Hưng bờ sông đã xuất hiện tình trạng sạt lở: Các bụi tre, cây sung đã bị sạt tụt xuống thấp từ 2m đến 3m so với bờ sông; hiện trạng các hộ dân ở đây đã tự gia cố bằng tường gạch, xây kè đá, đổ đất… để chống sạt lở.

Nguyên nhân sự cố sạt lở nêu trên, theo báo cáo của UBND xã Đại Hưng, trước đây có tình trạng hút cát ở lòng sông Đáy; khi lũ lên cao, chủ lưu dòng chảy áp sát bờ sông chưa được gia cố kè đã gây ra tình trạng sạt lử bờ sông.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân dọc bờ hữu sông Đáy khu vực qua xã Đại Hưng, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đề nghị: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mỹ Đức chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND xã Đại Hưng thường xuyên theo dõi, kiểm tra về tình trạng sạt lở bờ sông; thông tin tuyên truyền cho nhân dân biết để chủ động có biện pháp phòng tránh; có phương án sẵn sàng xử lý theo phương châm “4 tại chỗ” khi có tình huống sạt lở tiếp tục phát triển ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai thành phố.

Cũng trong văn bản này, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đề nghị UBND huyện Mỹ Đức, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo cấp có thẩm quyền cho kè xử lý chống sạt lở bờ hữu sông Đáy, cụ thể là 2 đoạn qua khu dân cư xã Đại Hưng nêu trên với chiều dài khoảng 2.200m.

Theo HNP