Hà Nội đề nghị sớm triển khai tầm soát ung thư hệ tiêu hóa cho người dưới 40 tuổi

Ngày 09/02, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2016.

Quyết tâm theo dõi sức khỏe người dân từ tuyến cơ sở

Báo cáo tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trên địa bàn TP. Hà Nội, cơ sở y tế Trung ương hiện có 16 bệnh viện đa khoa, 16 bệnh viện nghiên cứu và thực nghiệm y dược với 10.420 giường bệnh; cơ sở y tế của các bộ, ngành là 24 bệnh viện và Trung tâm khám chữa bệnh với 5.680 giường bệnh. Riêng cơ sở y tế của TP. Hà Nội gồm có 79 đơn vị y tế công lập và 2.985 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Hà Nội đề nghị sớm triển khai tầm soát ung thư hệ tiêu hóa cho người dưới 40 tuổi - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao đổi với cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm). Ảnh: Anh Quý.

Đối với công tác khám chữa bệnh, đến nay, 100% bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện phẫu thuật nội soi; phát triển các kỹ thuật cao trong các lĩnh vực sản phụ khoa, tim mạch, ung bướu, phẫu thuật tạo hình, ghép thận…

Hà Nội cũng đưa vào hoạt động Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Xanh- Pôn vào cuối tháng 11/2016 và năm 2017, ngành y tế Hà Nội sẽ thí điểm sàng lọc ung thư đường tiêu hóa cho 100% đối tượng người dân trên 40 tuổi tại 2 phường Trung Trực và Điện Biên thuộc quận Ba Đình, sau đó đánh giá và nhân rộng toàn Thành phố.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cũng báo cáo về công tác tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người dân trên địa bàn. Theo đó, người dân sẽ được khám sức khỏe 1 năm/lần tại các trạm y tế địa phương với sự hỗ trợ của các cơ sở y tế.

Hiện nay, Sở đang khẩn trương triển khai thống kê dữ liệu dân số trên từng quận, huyện, thị xã; tập huấn cán bộ y tế; xây dựng phần mềm quản lý; lập hồ sơ quản lý sức khỏe tới từng người dân. Theo dự kiến, tháng 6/2017 sẽ triển khai diện rộng trên toàn Thành phố và phấn đấu hoàn thành khám sức khỏe người dân trong tháng 9/2017.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội đang rất quyết liệt trong công tác theo dõi sức khỏe của người dân tại tuyến cơ sở.

Hà Nội đề nghị sớm triển khai tầm soát ung thư hệ tiêu hóa cho người dưới 40 tuổi - Ảnh 2

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Quý.

Qua theo dõi các trạm y tế, đã thực hiện tốt 3 lĩnh vực: Phòng dịch bệnh, tiêm chủng và một phần khám chữa bệnh tại cơ sở. Với sự đầu tư tốt về cơ sở vật chất, hoạt động chuyên môn, trạm y tế sẽ phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe định kỳ, theo dõi sức khỏe cho người dân.

Việc khám bệnh định kỳ sẽ giúp người dân phát hiện sớm một số bệnh, trong đó có tầm soát sớm bệnh ung thư. Qua đó, tăng cơ hội cứu sống người bệnh và tiết kiệm chi phí…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất một số kiến nghị lên Chính phủ, tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai khám sức khỏe định kỳ cho người dân trên địa bàn, tạo điều kiện cho Hà Nội sớm triển khai tầm soát ung thư hệ tiêu hóa cho người dưới 40 tuổi và cho phép Hà Nội được sử dụng từ tiền kết dư của Quỹ bảo hiểm. Còn với những người dân có thẻ BHYT có dấu hiệu bệnh thì vẫn thực hiện theo hình thức BHYT.

Tăng cường tư vấn sức khỏe, khám sức khỏe ban đầu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng lưu ý Hà Nội trong việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân là của ngành y tế và bảo hiểm đối với người dân quan trọng nhất là được khám, tư vấn sức khỏe, phát hiện bệnh sớm, được giới thiệu chuyển tuyến, bác sĩ phù hợp, lấy dự phòng là quan trọng, phòng bệnh hơn chữa bệnh … Làm được như vậy, trạm y tế xã/phường đã thực hiện đầy đủ chức năng của y học gia đình.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng: Việc cập nhật hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tích hợp với thẻ an sinh xã hội sẽ tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào và bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, không phải làm lại các xét nghiệm không cần thiết nhất là trong những trường hợp cấp cứu. Đồng thời, những thông tin này còn phục vụ cho công tác quản lý y tế như đánh giá, phân tích mô hình bệnh tật theo độ tuổi, vùng miền, chất lượng dịch vụ y tế…

Cùng với đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội phải tăng cường hoạt động tư vấn sức khỏe, thực hiện khám và điều trị một số bệnh; có các đợt khám chuyên khoa sâu về nhãn khoa, tim mạch, hô hấp, xương khớp,…; tập huấn, nâng cao hiệu quả trong định hướng, giới thiệu chuyển tuyến, đẩy mạnh tự chủ cho các trạm y tế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tháo gỡ ngay những vướng mắc về quyền kê đơn, quyền bán thuốc, quyền thanh toán thuốc theo BHYT ở một số cơ sở y tế.

Phương Linh