Hà Nội đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản, rau an toàn cho nông dân

Sáng ngày 12/9, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP. Hà Nội (HPA) phối hợp với Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội tổ chức 'Diễn đàn kinh doanh nông sản, rau an toàn trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2018'.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh- Phó Giám đốc HPA phát biểu tại diễn đàn

Theo ông Trần Xuân Định- Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực trạng sản xuất và phân phối nông sản, rau an toàn tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng hiện còn rất nhỏ lẻ về quy mô. Sản lượng và thu nhập trên diện tích đất canh tác chưa cao. Trong đó, nguồn giống sạch mỗi năm Việt Nam phải nhập 550 triệu USD. Chuỗi cung ứng cũng bị hạn chế bởi địa phương, vùng miền.

Chính vì vậy, bà Nguyễn Thị Mai Anh- Phó Giám đốc HPA cho rằng, diễn đàn là dịp chia sẻ các kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nông sản, rau an toàn giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố; giữa Nhật Bản và Hà Nội, từ đó thiết lập các chuỗi cung ứng nông sản an toàn có chất lượng, bền vững. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng là nơi để các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phân phối, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố được gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, liên kết hợp tác; từ đó đề xuất hướng liên kết hợp tác cụ thể trong thời gian tới; đồng thời tạo cơ hội giúp người tiêu dùng có dịp tiếp cận với các sản phẩm chất lượng của Hà Nội và các tỉnh, thành phố, từ đó tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và kênh phân phối uy tín…

Gian trưng bày sản phẩm nông sản an toàn thu hút đông khách thăm quan

Để nâng cao hiệu quả trong kết nối kinh doanh, sản xuất rau và nông sản an toàn, tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào hai vấn đề chính là: "Kết nối xúc tiến thương mại sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản, rau an toàn trên địa bàn TP. Hà Nội" và “Nâng cao nhận thức và vai trò tham gia kết nối tiêu thụ của người tiêu dùng thủ đô thông qua các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội”.

Bên cạnh đó, còn có khu vực trưng bày với gần 40 sản phẩm của các tỉnh thuộc Dự án và các doanh nghiệp, hợp tác xã TP. Hà Nội.

Nhân dịp này, HPA với sự hỗ trợ kỹ thuật của Nhóm dự án thuộc Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA đã giới thiệu trang web Nông sản an toàn Hà Nội tại địa chỉ: https://nongsanantoanhanoi.gov.vn

Thanh Tâm