Hà Nội đặt mục tiêu tăng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao lên 35%

Sáng 22/11, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội tổ chức Tọa đàm xúc tiến đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) tại Hà Nội.

Hà Nội đặt mục tiêu tăng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao lên 35% - Ảnh 1

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội đã có một số cơ sở ứng dụng CNC vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản cho năng suất vượt trội như: Sử dụng giống mới năng suất cao, chăn nuôi theo công nghệ chuồng kín có hệ thống điều tiết nhiệt độ; canh tác trồng cây trong nhà màng… Giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng CNC đạt 25%; trong đó, lúa, ngô, rau, hoa và cây ăn quả là 17,9%; chăn nuôi 33,5%; thủy sản 13%.

Định hướng tới năm 2020, Hà Nội sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNC, công nghệ tiên tiến để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn và có sức cạnh tranh cao. Tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC sẽ chiếm khoảng 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Các lĩnh vực chính là: Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản; Sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản sản phầm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu thắc mắc về khái niệm CNC bởi hiện có rất nhiều sáng chế CNC của nông dân nhưng không được phát triển để đưa vào ứng dụng trong thực tế. Vì vậy, thành phố cần có quy định chuẩn rõ ràng về CNC và công bố rộng rãi cho người dân được biết.

Các đại biểu cũng cho rằng việc học tập các mô hình ở nước ngoài để áp dụng vào trong nước cần nghiên cứu kỹ và sử dụng những công nghệ phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng trong nước, tránh đầu tư dàn trải và ứng dụng công nghệ thiếu thực tế. Hà Nội cần có chính sách đặc thù hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân khi thực hiện sản xuất nông nghiệp CNC, đặc biệt ở các khâu như: vận chuyển, sơ chế bảo quản và hỗ trợ xúc tiến thương mại xuất khẩu ra nước ngoài.

Tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt cũng đề xuất thành phố cần có những chính sách để nâng cao vai trò truyền thông, xúc tiến thương mại, nghiên cứu có chính sách dài hơi để có diện tích và quy mô sản xuất nông nghiệp CNC lớn. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đề xuất chính sách ưu đãi cho vay tín dụng, bảo hiểm nông nghiệp; tổ chức các hoạt động lập sáng kiến, chế tạo thiết bị công nghệ để từ đó sản phẩm công nghệ có thể ứng dụng vào thực tế.

Bạch Thanh