Hà Nội đang đón nhiều ngôi sao nổi tiếng

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2016 thực sự trở thành ngày hội của những người làm điện ảnh và công chúng yêu nghệ thuật thứ 7 khi có tới 1.500 đại biểu là những nhà làm phim, những giám khảo, những diễn viên nổi tiếng.

Hà Nội đang đón nhiều ngôi sao nổi tiếng - Ảnh 1

Bộ phim "Tôi là Daniel Blake" giành giải thưởng Cành Cọ Vàng và giải Đặc biệt tại LHP Cannes 2016 tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2016

Tối nay (1/11), Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội sẽ khai mạc tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội. Với 550 bộ phim đăng ký tham dự, 1.200 đại biểu là những nhà làm phim, những giám khảo, những diễn viên nổi tiếng trong nước và quốc tế, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2016 (LHPQTHN - Haniff 2016) thực sự trở thành ngày hội của những người làm điện ảnh và công chúng yêu nghệ thuật thứ 7.

Quy tụ nhiều giám khảo nổi tiếng

LHPQTHN IV có 550 bộ phim đăng ký tham dự, trong đó có trên 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, với sự tham dự của khoảng 1.200 đại biểu và khách mời trong nước và quốc tế.

Trước đó, từ tháng 2/2016, Hội đồng sơ tuyển đã lựa chọn ra những phim dài, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình và phim truyện ngắn) để trình các Hội đồng chung tuyển chọn lựa. Điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt trong tất cả các hạng mục của Liên hoan phim như: Phim dài dự thi, Phim ngắn dự thi, Chương trình phim Panorama, Chương trình ASEAN và Chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014 - 2016).

Tranh giải ở hạng mục phim dài dự thi, cùng với 10 bộ phim nước ngoài, Việt Nam có hai đại diện là "Trúng số" và "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh".

Theo BTC LHPQTHN IV hạng mục phim truyện dài sẽ có 5 giám khảo, trong đó đạo diễn lừng danh Régis Wargnier sẽ giữ vai trò chủ khảo. Régis Wargnier là đạo diễn của bộ phim “Đông Dương” từng ra mắt và gây tiếng vang vào năm 1992. Phim từng giành giải Quả Cầu Vàng và Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất vào năm 1993.

Bên cạnh đạo diễn Régis Wargnier, Haniff 2016 còn ghi nhận sự tham gia của 3 nghệ sĩ khác gồm: đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch nổi tiếng của điện ảnh Bollywood - ông Adoor Gopalakrishnan; nữ diễn viên tài năng người Philippines - Maria Izadora Calzado và đạo diễn Việt Nam - Đào Bá Sơn.

Đại diện BTC LHPQTHN IV cho biết những nghệ sĩ được mời ngồi vào vị trí Ban giám khảo lần này hầu hết là đạo diễn, diễn viên lừng danh từng được các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất như: Oscar, Cesar, BAFTA… hay các giải thưởng điện ảnh quốc gia. Phần lớn các vị giám khảo đã từng ngồi vị trí chủ tịch hoặc thành viên Ban giám khảo tại các LHP quốc tế hàng đầu như Cannes, Berlin, Matxcơva...

Phong phú các hoạt động

Trại sáng tác tài năng trẻ Haniff, diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim của các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực và quốc tế đã trở thành hoạt động nổi bật của các kỳ LHPQTHN. Năm nay trại sáng tác có sự tham gia của nhiều khách mời danh tiếng trong nước và quốc tế như chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đức và Mỹ.

Bên cạnh đó, chợ dự án làm phim trong khuôn khổ LHP cũng là một nỗ lực của Cục Điện ảnh nhằm tạo chiếc cầu nối cho các tác phẩm điện ảnh. Đây từng là nơi Nguyễn Hoàng Điệp giới thiệu dự án “Đập cánh giữa không trung” và sau này trở thành bộ phim nổi tiếng không chỉ trong nước.

Năm nay, Cục Điện ảnh phối hợp với Cty TNHH BHD tổ chức Chợ dự án làm phim. Chợ dự án làm phim năm nay quy tụ nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim trong nước và quốc tế. Đến với Chợ dự án, các ứng viên đều mong muốn tìm kiếm đầu tư, hợp tác và sáng tạo nghệ thuật.

Dự án xuất sắc nhất trong Chợ dự án sẽ được lựa chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn như LHP quốc tế Hồng Kông, Chợ dự án LHP Cannes, LHP Berlin…

Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài” do Viện Phim Việt Nam thực hiện là hoạt động nằm trong khuôn khổ của LHPQTHN lần thứ IV. Ngoài ra, còn có các hoạt động bên lề liên quan đến bộ phim do Đại sứ quán Pháp phối hợp với BTC LHP tổ chức.

Trong khuôn khổ LHPQTHN IV năm nay còn có buổi Hội thảo với chủ đề: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN” và Tọa đàm: “Điện ảnh Ấn Độ” giới thiệu tới công chúng và các nhà phim nhiều nét văn hóa đặc sắc của Ấn Độ được thể hiện qua các bộ phim cũng như nỗ lực của điện ảnh Ấn Độ trong hành trình vươn ra thế giới mà vẫn bảo tồn nét đặc sắc của riêng mình. Ngoài ra còn có một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo điện ảnh các nước ASEAN (tổ chức Film ASEAN).

"Chúng tôi đổi mới và mở rộng quy mô LHP ngay ở hạng mục quan trọng nhất là Phim dự thi không chỉ giới hạn trong các nền điện ảnh khu vực Châu Á Thái Bình Dương mà phim dự thi có thể được gửi tới từ tất cả các nền điện ảnh trên thế giới.

LHP được nâng tầm và có sức hút bằng chất lượng của các tác phẩm điện ảnh tuyển chọn vào từng chương trình của LHP đó là những bộ phim đỉnh cao mới nhất hoặc các tác phẩm kinh điển của điện ảnh thế giới; đó là các tác phẩm được khám phá của các gương mặt mới hoặc từ các nền điện ảnh còn chưa quen tên", bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC LHPQTHN IV.