Hà Nội: Đảm bảo an ninh an toàn tại các điểm di tích, đền chùa trong dịp Tết

Suốt kỳ nghỉ Tết, do thời tiết thuận lợi nên người dân du Xuân đón Tết rộn ràng hơn mọi năm. Người đi vãn cảnh, người thăm thú chụp ảnh làm kỉ niệm, người đến các đền, chùa, miếu, phủ chiêm bái đông. Các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh an toàn tại các điểm di tích, đền chùa trong dịp Tết.

Đảm bảo an ninh tại các điểm người dân tham quan, chiêm bái

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã kết thúc, người dân Thủ đô được hưởng trọn vẹn những ngày thời tiết thuận hòa để quây quần, sum họp bên gia đình và cùng nhau du xuân đón Tết. Để có được sự bình yên địa bàn là sự nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng Công an Thủ đô. Ngay từ thời điểm trước Giao thừa, người dân đổ về các trận địa bắn pháo hoa rất đông. Nắm và dự báo tình hình, Công an các đơn vị đã huy động 100% quân số ứng trực, phối hợp với lực lượng CSGT hướng dẫn, phân luồng, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Suốt kỳ nghỉ Tết, do thời tiết thuận lợi nên người dân du Xuân đón Tết rộn ràng hơn mọi năm. Người đi vãn cảnh, người thăm thú chụp ảnh làm kỉ niệm, người đến các đền, chùa, miếu, phủ chiêm bái đông. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, Phòng CSHS - CATP Hà Nội ngay từ trước Tết, đã quán triệt cán bộ chiến sĩ phải triển khai có hiệu quả các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng các địa điểm đông người để trộm cắp, móc túi, hoặc các tuyến nguy cơ phát sinh tội phạm cướp, cướp giật tài sản. Phân công lực lượng tập trung vào các nơi thờ tự, vì đầu năm không chỉ người dân Thủ đô mà du khách thập phương đi lễ cũng rất đông như: Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, chùa Quán Sứ… Lợi dụng đông người, nhiều người dân sơ hở tài sản, các đối tượng trà trộn gây án, nên các cán bộ, chiến sĩ được bố trí hóa trang, mật phục nhằm phát hiện kịp thời đối tượng nghi vấn hoặc các vụ việc xảy ra để xử lý, không để bà con bức xúc ngay trong những ngày đầu xuân năm mới.

 Người dân, du khách đến các điểm di tích, đền chùa đông trong dịp Tết.

Người dân, du khách đến các điểm di tích, đền chùa đông trong dịp Tết.

Là địa bàn có nhiều điểm thờ tự thu hút người dân, trong những ngày qua, Công an quận Tây Hồ chỉ đạo lực lượng CSHS phối hợp với Công an các phường tăng cường tuần tra, kiểm soát, phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, xử lý các điểm trông giữ xe trái phép, không phép, sai phép cũng được triển khai, song song với đó là kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm đầu năm quanh các khu vực đền, chùa, miếu, phủ phục vụ bà con.

Cũng liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thờ tự, Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, trong các ngày từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, chùa Bà Đá rất đông bà con, du khách đến chiêm bái. Chính vì vậy, cán bộ chiến sĩ được phân công phân luồng giao thông tại các nút giao Nhà Thờ - Nhà Chung, Nhà Thờ - Hàng Trống. Nếu phát hiện các điểm ùn ứ từ xa báo cho lực lượng Cảnh sát GT-TT quận phối hợp với Đội CSGT số 1 - CATP Hà Nội điều tiết.

Quanh hồ Hoàn Kiếm, đặc biệt tại khu vực đền Ngọc Sơn, tượng đài cảm tử, người dân đổ về rất đông. Cũng chính vì lẽ đó, nên Công an phường Lý Thái Tổ đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ tập trung cao độ, chủ động phát hiện các vụ việc liên quan đến phạm pháp hình sự.

Đồng loạt kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Nhằm phòng ngừa tối đa các nguy cơ cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội đồng loạt kiểm tra các địa điểm di tích, đền, chùa và cơ sở tập trung đông người trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin, nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ cháy nổ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị phối hợp với Công an quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra an toàn, hướng dẫn các cơ sở duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC.

Cụ thể, lực lượng PCCC đã kiểm tra về PCCC&CNCH tại đền Voi Phục trên đường Kim Mã (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình); chùa Hưng Khánh (chùa Đăm) Phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm và các di tích, đình, đền, chùa tại huyện Chương Mỹ…Trong những ngày Tết, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra hệ thống điện, kiểm tra cách bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm, sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã và tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC…

Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các điểm di tích, đền chùa.

Kết quả kiểm tra bước đầu tại một số điểm di tích, nơi thờ tự cho thấy, cơ bản được trang bị bình chữa cháy xách tay, xây khu hóa tiền, vàng đảm bảo an toàn về PCCC. Ngoài ra, nhiều di tích, đền, chùa đã sử dụng đèn điện thay cho việc thắp nến.

Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC&CNCH cũng kiểm tra an toàn tại các cửa hàng kinh doanh hàng mã, các hộ sản xuất kinh doanh, nơi thờ tự, tín ngưỡng, nơi tập trung đông người như đình, đền, chùa, các điểm tổ chức hoạt động mừng năm mới...

Đồng thời, kiến nghị với Ban Quản lý các đình, đền, chùa, khu di tích có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và yêu cầu khắc phục những thiếu sót.

Để đảm bảo an toàn về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC như: quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe… Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện. Tăng cường công tác thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày.

Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn. Dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ. Phải có kho bảo quản để bảo đảm an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

Khi thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn, cách xa các vật dụng dễ cháy.

Hồng Vân

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/an-ninh-trat-tu/ha-noi-dam-bao-an-ninh-an-toan-tai-cac-diem-di-tich-den-chua-trong-dip-tet-134629.html