Hà Nội đã kích hoạt hơn 600.000 tài khoản định danh điện tử

Tính đến ngày 2/1/2023, toàn thành phố Hà Nội đã thu nhận 4.103.091 hồ sơ cấp định danh điện tử, đạt 66% so với chỉ tiêu; 125.066 hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp đối với các trường hợp chưa được cấp căn cước công dân gắn chíp, đạt 80% so với số cần phải thu nhận.

Thu nhận hơn 4,1 triệu hồ sơ cấp định danh điện tử

Công an thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả 90 ngày, đêm triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính đến ngày 2/1/2023, toàn thành phố đã thu nhận 4.103.091 hồ sơ cấp định danh điện tử, đạt 66% so với chỉ tiêu (6.220.864 hồ sơ). Toàn thành phố Hà Nội đã thu nhận được 125.066 hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp đối với các trường hợp chưa được cấp căn cước công dân gắn chíp, đạt 80% so với số cần phải thu nhận.

Ứng dụng định danh điện tử của Bộ Công an. Ảnh: VneID

Ứng dụng định danh điện tử của Bộ Công an. Ảnh: VneID

Tính đến 28/12/2022, Bộ Công an thông báo toàn thành phố đã kích hoạt tài khoản định danh mức 1 là 22.381 trường hợp, mức 2 là 598.952 trường hợp (đạt 25,6%). Công tác làm sạch dữ liệu dân cư luôn duy trì thường xuyên công tác làm sạch thông tin dân cư trên hệ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; đảm bảo thông tin dân cư "đúng, đủ, sạch, sống" phục vụ có hiệu quả Đề án 06 và quản lý nghiệp vụ.

Các danh mục dịch vụ công tiếp nhận hoàn toàn trực tuyến như khai báo tạm vắng, thông báo lưu trú, xác nhận số chứng minh nhân dân, căn cước công dân trực tuyến đạt 100%.

Công an quận, huyện, thị xã đã triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến và mô hình triển khai thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận thông báo lưu trú. Tại trụ sở tiếp dân của các đơn vị cũng đã bố trí vị trí lắp đặt máy móc, thiết bị để phục vụ việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện việc đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công và cách thao tác thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, 30/30 Công an cấp huyện đã chỉ đạo Công an cấp xã phối hợp với ủy ban nhân dân cùng cấp triển khai các điểm hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trong tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính.

Quyền lợi của người dân khi đăng ký tài khoản định danh điện tử

Theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Quy định hiện hành không bắt buộc công dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử nhưng khuyến khích công dân nên đăng ký sử dụng để nhận được những quyền lợi tốt nhất.

Tài khoản định danh điện tử có 2 mức độ. Trong đó, mức độ 1 gồm những thông tin cá nhân và ảnh chân dung. Người dân được sử dụng một số tính năng cơ bản như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến về thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng. Để đăng ký, công dân sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD.

Đối với mức độ 2, tài khoản có thêm thông tin về sinh trắc học của công dân (vân tay). Với tài khoản này, người dân được sử dụng tất cả tiện ích đã tích hợp các loại giấy tờ gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, chuyển tiền...). Việc đăng ký tài khoản mức 2 cần thực hiện tại công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Tài khoản định danh điện tử có thể tích hợp các loại giấy tờ như bằng lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thông tin đăng ký xe... Tài khoản này dùng song song với các tiện ích đã tích hợp trong thẻ căn cước công dân gắn chip. Bên cạnh đó, người dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế hay chuyển tiền khi đã có tài khoản định danh điện tử.

Do đó, để được hưởng hàng loạt tiện ích do tài khoản định danh điện tử mang lại, Bộ Công an khuyến nghị người dân nhanh chóng đăng ký tài khoản định danh mức độ 2.

HN

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/ha-noi-da-kich-hoat-hon-600000-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-179230113193722992.htm