Hà Nội: Đã bắt được đối tượng bắn chết người trong đêm

Bộ Công an cho biết, cơ quan công an đã điều tra làm rõ vụ án giết người, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra ngày 27/10, tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; bắt giữ được đối tượng cùng công cụ, phương tiện gây án.

Như đã đưa vào khoảng 1.15' sáng 27/10, tại khu vực ngõ 23, phố Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã xảy ra vụ nổ súng giết người nghiêm trọng. Vụ nổ súng làm 1 người tử vong là nam thanh niên tên L. (21 tuổi, ở tỉnh Điện Biên), nhân viên nhà nghỉ Nam Cường, ngõ 23, phố Nguyễn Thị Định. Ngoài anh L, một người khác cũng bị bắn trọng thương.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an quận Cầu Giấy và Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Hà Nội: Đã bắt được đối tượng bắn chết người trong đêm - Ảnh 1

4 trong 5 đối tượng gây ra vụ nổ súng chết người tại Nguyễn Thị Định đã bị bắt. Ảnh ANTĐ

Thông tin chính thức về vụ việc, báo An ninh Thủ đô cho biết, sau 48 giờ điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ ổ nhóm gây án gồm: Hoàng Quốc Hùng, sinh năm 1975, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội; Nguyễn Vinh Long, sinh năm 1979, trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1982, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội; Nguyễn Xuân Trường, sinh năm 1988, trú tại xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội và Mai Vũ Long, sinh năm 1971, trú tại phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Căn cứ tài liệu thu thập được và lời khai của các đối tượng, cơ quan Công an xác định vụ án như sau: Khoảng 00h ngày 20/10, Nguyễn Xuân Trường bảo Vũ Đình Duy, sinh năm 1997, trú tại xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, đi xe máy ra số 110 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, mua xôi. Tại đây, Duy gặp Phạm Văn Dương, sinh năm 1994, trú tại xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Cho rằng Duy "nhìn đểu", nên Dương cùng một đối tượng khác đã xông vào đánh Duy.

Bị đánh, Duy bỏ chạy và gọi điện cho Trường thông báo. Trong khi đó, nhóm của Dương cũng gọi “tiếp viện” đến ngõ 110 Trần Duy Hưng để tìm đối tượng vừa đánh nhau với mình.

Nhận được điện thoại của Duy, Trường đi xe máy đến Trần Duy Hưng thì gặp nhóm “tiếp viện” Dương, lúc này hai bên đã xông vào đánh nhau và Trường phải bỏ chạy.

Hà Nội: Đã bắt được đối tượng bắn chết người trong đêm - Ảnh 2

Súng, đạn, dao, kiếm được thu giữ tại nơi ở của Mai Vũ Long và Hoàng Quốc Hùng. Ảnh ANTĐ

Khoảng 00h30 phút ngày 27/10, trong khi Trường đi cùng hai đối tượng khác đưa Nguyễn Vinh Long lên Lạng Sơn để vượt biên sang Trung Quốc, do Long đang bị CAQ Hoàn Kiếm truy nã về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng”. Việc vượt biên không thành, nên Trường, Long trở lại Hà Nội thì nhận được điện thoại của vợ Trường, nói về việc có một nhóm đối tượng đi xe máy đến phố Nguyễn Thị Định.

Cho rằng đó là nhóm của Dương đến để đánh mình nên Trường cùng đồng bọn là Hùng, Long hẹn thách đấu với nhóm của Dương. Cùng thời điểm này, Nguyễn Văn Thắng đang ngồi uống nước tại khu vực bãi đỗ xe hồ Ba Mẫu cùng với một số đối tượng khác thì nhận được điện thoại của Nguyễn Vinh Long, dặn Thắng mang theo “đồ” đến phố Nguyễn Thị Định.

Khi nhóm của Trường, Long, Hùng và Thắng mang theo súng AK, với đạn đã lên nòng, đến phố Nguyễn Thị Định thì không gặp nhóm của Dương. Thấy anh Vũ Văn H, trú tại Ba Đình, Hà Nội, đang dừng xe tại ngõ 23 Nguyễn Thị Định, Long, Thắng và Hùng đã dùng súng AK và súng ngắn bắn liên tiếp về phía anh H.

Lúc này, ba người bạn của anh H đang vào quầy lễ tân của khách sạn Nam Cường 2 thuê phòng thì nghe thấy tiếng súng nổ liền chạy ra. Anh H hô mọi người bỏ chạy thì nhóm của Long tiếp tục truy đuổi, dùng súng bắn vào quầy lễ tân khách sạn Nam Cường, khiến anh Lường Văn L, lễ tân khách sạn chết ngay tại chỗ.

Hà Nội: Đã bắt được đối tượng bắn chết người trong đêm - Ảnh 3

Tiền và ma túy thu được tại nhà của Hùng. Ảnh ANTĐ

Trong khi vụ hỗn loạn xảy ra, anh Trần Huy T tưởng ai nổ pháo nên chạy ra hỏi thì bất ngờ bị Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Vinh Long bắn bị thương.

Sau khi nổ súng, các đối tượng rời bỏ khỏi hiện trường.

Nắm được thông tin anh Lường Văn L đã chết, Long đã mang 2 khẩu súng AK và 1 khẩu súng ngắn đến nhà gửi Mai Vũ Long rồi bỏ trốn.

Cơ quan Công an cũng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Mai Vũ Long, thu giữ nhiều súng đạn. Còn tại nơi ở của Hoàng Quốc Hùng, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều dao kiếm, 450 triệu đồng và 1.300 USD tiền mặt, cùng với ma túy.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội đang khẩn trương thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và truy bắt các đối tượng bỏ trốn.

Hà Nội: Đã bắt được đối tượng bắn chết người trong đêm - Ảnh 4

Liên quan đến vụ việc, Cổng TTĐT Bộ Công an đưa tin, ngày 01/11, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Tổng cục Cảnh sát; Tổng cục An ninh; Công an thành phố Hà Nội về việc tham gia điều tra làm rõ vụ án giết người, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra ngày 27/10/2016, tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Trong thư nêu rõ: Lãnh đạo Bộ Công an được báo cáo, ngày 30/10/2016, Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hà Nội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập chứng cứ, nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án giết người, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra ngày 27/10/2016, tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; bắt giữ được đối tượng cùng công cụ, phương tiện gây án.

Theo Bộ trưởng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội dã man và manh động, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về việc triển khai thực hiện Kết luận số 05-KL/TW, ngày 15/7/2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ phá án trong thời gian ngắn.

"Chiến công của các đồng chí đã góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân, phục vụ có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương" - Bộ trưởng đánh giá.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh và Công an thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Tổng cục Cảnh sát hướng dẫn, chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội khẩn trương mở rộng điều tra và sớm đưa vụ án ra xử lý trước pháp luật, nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Bộ trưởng “mong các đồng chí phát huy kết quả đạt được, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”.