Hà Nội cùng Bắc Kinh kết nối phát huy giá trị di sản

Gần 100 tài liệu, hình ảnh của Hà Nội đang được giới thiệu tại Triển lãm 'Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ' tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức.

Di sản Hà Nội được giới thiệu tại triển lãm. (Nguồn: Báo Văn hóa)

Di sản Hà Nội được giới thiệu tại triển lãm. (Nguồn: Báo Văn hóa)

Là hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Bắc Kinh, triển lãm, giới thiệu những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của Thăng Long - Hà Nội cùng với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng.

Cùng với triển lãm, tọa đàm khoa học “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” là dịp để các nhà khoa học và cán bộ chuyên môn trao đổi các vấn đề bảo vệ, kế thừa giá trị di sản văn hóa ở hai thành phố.

Tọa đàm tập trung thảo luận về chủ trương, chính sách bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản ở Bắc Kinh và Hà Nội; chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, bảo tồn, phục dựng các cung điện và phát huy các giá trị nhiều mặt của các di sản ở Bắc Kinh và Hà Nội; tham vấn khoa học về định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Dịp này, đoàn công tác của thành phố Hà Nội đã đi khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về phát triển công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo tại Long Phúc Tự, thuộc quận Đông Thành (Bắc Kinh).

Đoàn đã được giới thiệu, tìm hiểu một số mô hình phát triển công nghiệp văn hóa, thiết kế sáng tạo mà quận Đông Thành đã triển khai trong thời gian qua.

Dự kiến tháng 9 tới đây, công chúng Hà Nội và cả nước cũng được tiếp cận, chiêm ngưỡng các di sản văn hóa đặc sắc của Bắc Kinh thông qua hoạt động triển lãm tại Hà Nội.

P.V

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ha-noi-cung-bac-kinh-ket-noi-phat-huy-gia-tri-di-san-272033.html