Hà Nội: CPI tháng 1 tăng 0,95%

(NDHMoney) Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 năm 2013 tăng 0,95% so với tháng trước và tăng 6,28% so cùng kỳ.

Diễn biến chỉ số CPI tại Hà Nội qua các tháng

CPI tháng này tăng là nhờ có sự tăng của 9 nhóm hàng, trong đó 2 nhóm hàng tăng rất mạnh trên 1%.

Không giống với tháng 1 năm 2012, tháng 1 năm 2013 nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã đạt mức tăng cao nhất 1,84% đặc biệt do thực phẩm tăng 2,25% so tháng trước.

Giá thực phẩm tăng cũng tác động thuận chiều khiến ăn uống ngoài gia đình cũng tăng khá mạnh 1,7% so với tháng trước.

Thời tiết giá rét kéo dài và tác động của tết nguyên đán sắp đến cũng là nguyên nhân chính khiến nhóm hàng May mặc, mũ nón, giầy dép tăng 1,47% so với tháng trước.

Không được hậu thuẫn từ sự tăng giá của vật liệu xây dựng cũng như nhu cầu sửa sang nhà cửa đón tết giống năm trước, chỉ số giá nhóm Nhà ở, vật liệu xây dựng đã không còn tăng mạnh mà chỉ dừng ở mức nhẹ nhàng tương được các tháng gần đây. Tương tự, nhu cầu vui chơi giải trí của người dân giảm cũng khiến nhóm hàng văn hóa giải trí và du lịch không còn tăng trên 1% như năm trước.

Trong tháng, hai mặt hàng không được tính vào chỉ số chung là vàng và đô la Mỹ diễn biến cùng chiều tương ứng ở các mức giảm 1,2% và giảm 0,05% so với tháng trước.