Hà Nội: Còn 214 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, có thực trạng các quận, huyện, thị xã trên địa bàn còn thiếu cương quyết trong việc thu hồi đất đối với các trường hợp thửa đất (diện tích đất dưới 15m2) ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng.

Việc thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại một số tuyến đường chưa được phát hiện kịp thời và chưa được xử lý nghiêm.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra năm 2015 và tái kiểm tra năm 2016 tại các tuyến đường mới mở trên địa bàn 11 quận, huyện (Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm) còn tồn đọng 214 trường hợp (dù cho đã có phương án, giải pháp xử lý song chưa giải quyết dứt điểm), tập trung chủ yếu tại các quận: Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân.

Trong khi đó, công tác thông tin tuyên truyền, vận động hợp thửa, hợp khối hoặc thu hồi diện tích đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện xây dựng còn rất hạn chế. Công tác phối hợp giữa UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa được đồng bộ.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền, báo cáo cấp ủy đưa hệ thống chính trị vào cuộc, vận động để người dân biết, chấp hành quy định của thành phố khi mở đường.

Đồng thời, cân đối bố trí đủ và kịp thời vốn ngân sách để đền bù, lên phương án thu hồi đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng, nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được.

Hà Nội: Còn 214 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo - Ảnh 1

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung xây dựng kế hoạch để khắc phục những vấn đề còn tồn tại; đồng thời, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết dứt điểm những trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng còn tồn đọng và không để phát sinh các trường hợp mới.

Trước mắt, thực hiện nghiêm túc việc thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời hạn hợp thửa, hợp khối theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tình hình, xử lý nghiêm, kịp thời vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, hoàn thành trước tháng 12/2016 và báo cáo UBND thành phố kết quả giải quyết...

Đối với chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng tuyến đường, UBND TP Hà Nội yêu cầu phải tuân thủ theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố và các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình triển khai dự án; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để việc mở đường và cảnh quan đô thị hai bên tuyến khi đưa vào khai thác sử dụng đảm bảo đồng bộ.

Kịp thời bố trí đủ kinh phí cho việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất ngoài chỉ giới các trường hợp thửa đất không đủ điều kiện xây dựng và thực hiện phương án thiết kế chỉnh trang kiến trúc.

Đặc biệt, với các dự án mở đường theo quy hoạch đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, các chủ đầu tư phải phối hợp với các quận, huyện, thị xã khảo sát các thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, đề xuất đủ kinh phí trong tổng mức đầu tư của dự án để thực hiện thu hồi.