Hà Nội: Cố tình xây dựng trái phép, phường Phương Mai cưỡng chế không nổi?

Ngày 6/9 lực lượng chức năng phường Phương Mai, quận Đống Đa tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng trái phép nhà ông Nguyễn Đức Thắng (số 107, E10 phường Phương Mai – Đống Đa) nhưng đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vụ việc các hộ dân nhân dân ở chung cư E10 phường Phương Mai, quận Đống Đa HN tố cáo: Nhà ông Nguyễn Đức Thắng (số 107, nhà E10, phường Phương Mai, quận Đống Đa, HN) lấn chiếm đất công phía trước và sau cầu thang nhà E10. Trước đây, ông Thắng xây dựng vi phạm không bị xử lý, đến nay lại cố tình xây dựng công trình không phép, bịt kín toàn bộ phần thông thoáng của cầu thang 2, ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống chung của các hộ dân cư nhà E10.

Hà Nội: Cố tình xây dựng trái phép, phường Phương Mai cưỡng chế không nổi? - Ảnh 1

Công trình xây dựng trái phép tại E10

Trước đó, UBND phường Phương Mai, cán bộ Thanh tra xây dựng, công an phường đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản vi phạm, và phải báo cáo UBND quận Đống Đa để hỗ trợ giải quyết. Nhưng gia đình ông Thắng vẫn tiếp tục công xây dựng (nhà ở không phép).

Ngày 14/7, UBND phường ra quyết định số 147 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng, nêu rõ: “Quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ), kể từ ngày ban hành quyết định này nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ”.

Đến ngày 6/9, lực lượng chức năng phường Phương Mai, quận Đống Đa tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng trái phép theo kế hoạch số 87/QĐ – UBND ngày 19/8 nhưng không thành.

Cán bộ Thanh tra xây dựng phường Phương Mai cho biết biết, nguyên nhân là do lực lượng thương binh đã áp chế việc thực thi công vụ của cơ quan chức năng. Trong buổi cưỡng chế, chặn trước cửa nhà E10 có 16 người và xe thương binh 27/7 nhận là thương binh; có khoảng 10 người già trong nhà ông Thắng ngăn cản đoàn cưỡng chế không cho tiếp cận công trình.

“Mặc dù, có đầy đủ các Ban ngành, Sở, phòng Lao động thương binh xã hội, Công an, ban chỉ huy quân sự quận Đống Đa, UBND phường, đã triển khai các phương án nhưng không thể nào giải tỏa được đoàn thương binh. Các ban ngành đã vận động đoàn thương binh ra về, vận động gia đình chấp hành cho lực lượng cưỡng chế vào tiếp cận công trình nhưng cũng không được. Chúng tôi mời gia đình ra phường làm việc nhưng thương binh cũng kéo ra đầy trụ sở UBND phường có chứng kiến của các phòng ban chức năng”, vị Cán bộ Thanh tra xây dựng cho biết.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Bảo Phương, Chủ tịch UBND phường Phương Mai cho biết: “Ngay sau buổi cưỡng chế không thành vì gia đình ông Thắng cản trở, UBND phường đã làm báo cáo lên quận Đống Đa. Chúng tôi vẫn đang làm việc với quận để xin hướng, đảm bảo an ninh để buổi cưỡng chế lần sau cho hiệu quả. Đến nay, chưa biết thời điểm cụ thể vì phải làm việc với cơ quan an ninh để có hướng bảo vệ…”

Nhóm PV