Hà Nội: Có thùng rác cũng như không!

Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng tỷ đồng để đặt nhiều thùng đựng rác ở các đường, ngõ phố, khu dân cư. Người dân được phổ biến, hướng dẫn là loại rác vô cơ, loại rác hữu cơ phải bỏ thùng riêng...

Thế nhưng, người dân nếu có được ý thức bỏ rác vào thùng rác thì họ lại không phân loại và còn không ít người thiếu ý thức đã đối xử “thô bạo” với thùng rác. Có nơi thùng bằng nhựa đã bị kẻ xấu lấy trộm, chỉ còn trơ khung sắt, thậm chí cả thùng nhựa và khung sắt đều mất, Nhiều nơi, cả khung sắt và thùng nhựa cũng thành rác. Không ít thùng rác bị đổ hàng tuần mà không thấy ai dựng lên, nhiều nơi có thùng rác mà người đổ rác lại cứ đổ bừa bãi ra ngoài đường.

(Ảnh chụp tại địa bàn quận Hoàng Mai - Hà Nội)

Nhiều người dân tự hỏi: Dự án thùng rác đã chi phí rất nhiều tiền và có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo vệ môi trường, vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh .... nhưng đã thất bại hoàn toàn.

Ngày 28/12/2010, UBND TP Hà Nội đã bổ sung quy định mới về quản lý chất thải rắn thông thường trên địa bàn TP. Theo đó, sẽ phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng đối với cá nhân, hộ gia đình đổ rác không đúng nơi quy định; phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân làm rơi vãi chất thải trong quá trình thu gom, vận chuyển; phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân vận chuyển và đổ rác không đúng nơi quy định.

Ngoài các mức phạt trên, các tổ chức, cá nhân còn bị buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra, hoặc buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm gây ra và buộc phải thực hiện đúng các quy định về an toàn, bảo vệ môi trường.

Mong rằng cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở, có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân có ý thức cao về việc giữ gìn vệ sinh môi trường và xử lý nghiêm khắc những trường hợp cố ý vi phạm

Hoàng Xuân Khánh

Cảm ơn bạn đọc đã gửi thông tin về cho chuyên mục của chúng tôi. VietNamNet tiếp tục đăng tải ý kiến phản ánh của bạn đọc xung quanh những bất cập trong quản lý đô thị, những hình ảnh chưa đẹp trong cuộc sống hằng ngày trên mọi miền đất nước... góp phần đẩy lùi những thói hư tật xấu xảy ra xung quanh chúng ta. Những thông tin nhanh, tạo được dấu ấn trong dư luận, ngoài đăng bài, hàng tháng Tòa soạn sẽ bình chọn và trao tặng phầm.
Bạn đọc gửi thông tin, hình ảnh, video về cho VietNamNet qua banbandoc@vietnamnet.vn.