Hà Nội có thiếu vaccine Quinvaxem như một số tỉnh, thành?

TPHCM và một số tỉnh đang xảy ra tình trạng hết vaccine (5 trong 1 - miễn phí) Quinvaxem, trong khi vaccine thay thế chưa về khiến người dân lo lắng. Tại Hà Nội, tình trạng này có xảy ra không?

Vaccine Quinvaxem sẽ được thay thế bằng vaccine ComBE Five

Tháng 9, nhiều cơ sở tiêm vaccine tại TPHCM thông báo hết vaccine Quinvaxem cho trẻ từ 2 - 9 tháng tuổi. Vaccine dịch vụ (5 trong 1) Pentaxim phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, vi khuẩn Hib cũng trong tình trạng tương tự. Việc này khiến nhiều trẻ bị gián đoạn, phải chờ vaccine mới tiếp tục được tiêm.

Còn tại Hà Nội, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khẳng định: Trung tâm vẫn đủ vaccine Quinvaxem tiêm cho trẻ có nhu cầu. Bên cạnh đó, trung tâm cũng còn cả vaccine Pentaxim. Trong khi chờ vaccine ComBE Five thay thế vaccine Quinvaxem về, trung tâm vẫn tổ chức tiêm phòng đầy đủ cho trẻ có nhu cầu.

Tại Trung tâm tiêm chủng 131 Lò Đúc - Hà Nội, theo bảng thông báo cập nhật tình hình vaccine từng ngày của trung tâm, các loại vaccine 5 trong 1 cả dịch vụ và miễn phí đều còn đủ.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo các vụ, cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vaccine ComBE Five vào chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Trong thời gian chờ có vaccine mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vaccine hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vaccine đến mức thấp nhất.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vaccine ComBE Five khi lô vaccine này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vaccine ComBe Five (5 trong 1) thay thế vaccine Quinvaxem dự kiến đến cuối tháng 9 sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi.

Trước khi đưa vaccine ComBe Five vào thay thế vaccine Quinvaxem, Bộ Y tế đã có thông báo, do tập đoàn vaccine Janssen tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam vaccine Quinvaxem từ ngày 15.12.2017 nên Bộ Y tế sẽ sử dụng vaccine ComBe Five của Ấn Độ để thay thế. Những lô vaccine Quinvaxem còn lại tại các địa phương sẽ được tiếp tục sử dụng.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Vaccine ComBe Five đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng có thể đến cuối tháng 9 sẽ cung ứng tiêm phòng cho trẻ thay thế Quivaxem. Để đảm bảo an toàn, vaccine nhập khẩu dù đã được thử nghiệm nhưng phải test thử nghiệm lại. Với trẻ nhỏ đang tiêm vaccine Quivaxem mà hết vaccine có thể chờ đợi tiêm muộn, không ảnh hưởng đến chất lượng tiêm chủng. Những trẻ đến tuổi tiêm phòng vaccine (5 trong 1) từ 2 tháng trở lên chờ đợi vaccine mới đến cuối tháng, cha mẹ không nên quá lo lắng.

L.Hà