Hà Nội có thể cấm xe máy vào năm 2030

Đến năm 2030 chúng ta phát triển các tuyến tàu điện, lúc đó trong nội đô sẽ không lưu thông xe máy''

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 28/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang chịu sức ép lớn về vấn đề giao thông, do tăng trưởng dân số, gia tăng phương tiện cá nhân.

Cụ thể, Hà Nội hiện có khoảng 560.000 ô tô, khoảng 5,5 triệu xe máy và con số này vẫn tiếp túc tăng thêm.

Hà Nội có thể cấm xe máy vào năm 2030 - Ảnh 1

Gia tăng phương tiện cá nhân là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông. Ảnh: VNE

Nối về giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân, ông Hải cho hay: ''Người dân mua ô tô, xe máy là theo nhu cầu, dẫn đến hạ tầng phải chạy theo. Do vậy, thời gian tới thành phố phải phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng thuận lợi để người dân sẵn sàng sử dụng.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ tăng gần gấp đôi tuyến xe buýt. Nếu tính độ bao phủ của xe buýt trong 12 quận nội thành, Hà Nội chỉ được 71%. Để đáp ứng nhu cầu người dân, thành phố dự kiến tăng lên 150 tuyến, với trên 2.000 xe. Ngoài ra, thành phố cũng phải hoàn thiện 8 tuyến tàu điện ngầm.''

Trước thực trạng nhu cầu đi lại rất lớn của người dân ở nội đô, trong khi đó giao thông công cộng phát triển thiếu đồng bộ, chỉ tập trung vào xe buýt, trong khi đó đường sắt đô thị chưa có tuyến nào hoàn thiện khiến dư luận lo lắng Hà Nội sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hạn chế phương tiện cá nhân, Bí thư Hà Nội cho rằng:

''Tốc độ gia tăng phương tiện giao thông và dân số cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng hạ tầng. Thế nên, đến một thời điểm nào đó phải hạn chế phương tiện cá nhân, và đồng thời phải tăng tốc đầu tư phương tiện công cộng.

Đề án quản lý phương tiện cá nhân của thành phố nhận được ý kiến nhiều chiều, nhưng chúng ta phải hiểu rằng, đến một lúc nào đó phải hạn chế phương tiện cá nhân. Trong kế hoạch, đến năm 2030 chúng ta phát triển các tuyến tàu điện, lúc đó trong nội đô sẽ không lưu thông xe máy. Chúng ta cũng phải công bố rõ để người dân và cả thành phố có thời gian chuẩn bị.''

Đề cập đến thời điểm sẽ tiến hành hạn chế phương tiện cá nhân, ông Hải cho biết, trong dự thảo dự kiến đến 2025 sẽ cấm xe máy trong khu vực các quận nội đô. Nhưng trên thực tế hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được. Có khả năng phải giãn thời điểm cấm xe máy trong nội đô đến 2030.

Để thực hiện đề án này, Bí thư Hà Nội cho biết, TP. Hà nội đang tập trung vốn phát triển các tuyến đường vành đai (1, 2, 2,5, vành đai 3,5).

Ngoài ra, thành phố cũng đang hoàn thiện các trục xuyên tâm, thêm trục Hồ Tây - Ba Vì; mở rộng, kéo dài trục quốc lộ 6; tiếp tục đầu tư làm đường trên cao, đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường sắt đô thị.

Vấn đề then chốt

Từng bàn luận về vấn đề này trên Đất Việt, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội cho rằng, từ nay đến 2030, Hà Nội ít nhất cũng phải xây dựng được vài tuyến tàu điện ngầm, tổng số cây số khoảng 350km.

Lúc đó nhu cầu đi lại bằng giao thông công cộng đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu người dân. Nó sẽ có sự hài hòa lợi ích giữa quyền lợi của người dân và xu hướng phát triển của thủ đô.

Tuy nhiên, theo ông Liên điểm mấu chốt ở đây là Hà Nội phải tìm hướng đầu tư cho hạ tầng giao thông, đặc biệt là phải làm các tuyến đường sắt trên cao, tàu điện ngầm...

''Để làm được các tuyến này thì câu hỏi đặt ra khó nhất là lấy tiền ở đâu? Dĩ nhiên là tiền của người dân và doanh nghiệp, cho nên phải quan tâm đến vấn đề không những đầu tư hạ tầng, mà phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân phát triển kinh tế, chứ không cuối cùng chỉ là ý tưởng đẹp mà không đạt hiệu quả.

Để có phương tiện công cộng đáp ứng được nhu cầu, đầu tiên phải có hạ tầng giao thông để đảm bảo việc phát triển hệ thống phương tiện đó, đây là việc Hà Nội cần quan tâm nhất thời điểm này" Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Nội nhấn mạnh.

Đồng quan điểm về giải pháp cho chủ trương hạn chế phương tiện cá nhân trong nội đô, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam nhận định:

"Để làm được đầu tiên phải có quy hoạch đô thị, hạ tầng giao thông phát triển tốt, rồi sau đó đến vận tải công cộng, thì mới hạn chế được phương tiện cá nhân. Kết cấu hạ tầng đi trước rồi đến các phương tiện công cộng phát triển, sau đó mới được cấm phương tiện cá nhân".

Tiền Hải