Hà Nội có hàng nghìn vụ vi phạm công trình thủy lợi

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, tính đến nay, Hà Nội đã có 109 vụ vi phạm các công trình thủy lợi mới phát sinh, trong đó cơ quan chức năng mới xử lý được 9 vụ, còn tồn tại 100 vụ chưa xử lý được.

Thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho thấy, tính từ năm 2011 đến tháng 10/2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra gần 3.700 vụ vi phạm, lực lượng chức năng mới chỉ giải tỏa được 1.358 vụ, còn tồn tại 2.269 vụ. Các trường hợp vi phạm Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi chủ yếu là xây nhà cấp 3, xây nhà cấp 4, xây dựng nhà xưởng, dựng lều, lán, xây dựng công trình phụ, làm lò gạch...

Ông Nguyễn Vĩnh Liên, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố tình trạng vi phạm Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi diễn ra khá phức tạp cả về số vụ vi phạm cũng như mức độ vi phạm. Hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tiêu thoát nước, sự an toàn của công trình thủy lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của nhân dân vùng hưởng lợi của công trình. Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi khi bị xâm hại sẽ gây khó khăn rất nhiều cho việc vận hành và ứng cứu công trình khi có sự cố xảy ra.

Từ nay đến cuối năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các Công ty Thủy lợi và các địa phương thực hiện Phương án số 38/PA-SNN ngày 11/5/2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội về việc phòng chống úng ngập ngoại thành, đảm bảo an toàn hồ đập; thường trực phòng chống bão, tổng hợp tình hình, báo cáo sở và Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai Thành phố kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm công trình thủy lợi hồ Quan Sơn, huyện Mỹ Đức và giải tỏa vi phạm, dọn vật cản dòng chảy trên hệ thống sông, kênh phục vụ sản xuất và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hồ đập. Ngoài ra, sở cũng tăng cường các đoàn kiểm tra xả nước thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh vào hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời kiểm định đánh giá an toàn đập và lập Quy trình vận hành 8 hồ chứa (thuộc huyện Ba Vì, Thạch Thất), thúc đẩy Dự án cắm mốc chỉ giới bảo vệ công trình hệ thống thủy lợi giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020. Đôn đốc, kiểm tra các nhà thầu trong việc thực hiện công việc thỏa thuận với các doanh nghiệp thủy lợi và các địa phương về chỉ giới, mốc giới phạm vi bảo vệ công trình...

P.A (TTXVN)