Hà Nội có gần 20 nghìn thí sinh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Hà Nội có hơn 100 nghìn thí sinh dự thi, trong đó có hơn 20 nghìn thí sinh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi môn Ngoại ngữ.

Sáng 18/6, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại thành phố Hà Nội.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho hay năm 2024, thành phố có 108.573 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục THPT là 94.935 (4.175 thí sinh tự do); dự thi theo chương trình GDTX là 13.638 thí sinh (446 thí sinh tự do).

 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước (ảnh TL).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất cả nước (ảnh TL).

Thành phố đã bố trí 196 điểm thi với tổng 4.532 phòng thi; phòng thi dự phòng là 392 phòng.

Ông Cương cho hay, do lượng thí sinh đông, một trong những khó khăn là công tác xác minh tính xác thực của các chứng chỉ ngoại ngữ đề nghị miễn bài thi ngoại ngữ vì số lượng chứng chỉ nhiều. Hà Nội có gần 20.000 chứng chỉ cần xác thực mỗi năm.

Thượng tá Ngô Xuân Hải, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội, thông tin, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Công an TP Hà Nội đã triển khai, xây dựng kế hoạch chủ động các phương án rà soát, chuẩn bị máy móc, phân công lực lượng chủ chốt ở các điểm thi, các khâu của kỳ thi.

Đồng thời, Công an thành phố Hà Nội cũng đã triển khai tập huấn các nội dung về việc phát hiện các thiết bị gian lận thi cử đối với nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi.

Tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia đánh giá cao sự vào cuộc từ sớm, sát sao của thành phố Hà Nội trong công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Điều này đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận trong các kỳ thi trước đó. Mặc dù luôn là địa phương có số thí sinh đông nhất nước cả nước, song Hà Nội luôn tổ chức kỳ thi bài bản, thực hiện nghiêm túc quy chế, không để xảy ra sự cố lớn, vi phạm lớn nào.

Đây cũng là kết quả của quá trình dạy học, công tác quản lý của thành phố Hà Nội, của ngành Giáo dục Thủ đô.

Nhấn mạnh quy mô lớn nhất cả nước của Hà Nội về số lượng thí sinh, số điểm thi, nhân lực tham gia phục vụ kỳ thi, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Hà Nội tiếp tục phát huy những kết quả đã được của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua.

Các sở, ban, ngành trong Ban Chỉ đạo cần chủ động phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, rõ người, rõ vai, rõ nhiệm vụ, rõ chức trách, thẩm quyền.

Đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo quản đề thi, bài thi, coi thi, chấm thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp đã đạt được trong nhiều năm qua để công tác chấm thi đảm bảo tiến độ, khoa học, đúng quy trình.

Trinh Phúc

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ha-noi-co-gan-20-nghin-thi-sinh-su-dung-chung-chi-ngoai-ngu-de-mien-thi-post299772.html