Hà Nội có địa chỉ miễn phí thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Theo bà Phan Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Phòng khám đa khoa số 3 của Trung tâm y tế quận Đống Đa (Hà Nội) là địa chỉ cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Người dân không phải trả bất cứ chi phí nào khi đến phòng khám này điều trị.

Bắt đầu từ ngày 16/4, tại Phòng khám đa khoa số 3 của Trung tâm y tế quận Đống Đa đã hoạt động tư vấn, cấp phát thuốc PrEP.

Phòng khám đa khoa số 3 của Trung tâm y tế quận Đống Đa đã hoạt động tư vấn, cấp phát thuốc PrEP.

PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm kháng vi rút là tenofovir disoprpxil fumarate (TDF) 300mg và emtricitabine (FTC) 200mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày một viên. Loại thuốc này giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzim) - chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới.

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Hiện nay dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, diễn biến dịch HIV/AIDS vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong cộng đồng.

Sự gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới, đặc biệt trong nhóm trẻ tuổi, dần sẽ là nhóm chính nhiễm mới HIV ở Việt Nam. Bên cạnh đó, tại một số địa bàn có nguy cơ lây nhiễm HIV cao ở các vùng sâu, vùng xa cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, do người dân không có đủ kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS.

Đến phòng tư vấn PrEP, anh Nguyễn Hoàng P. (22 tuổi, ở Hà Nội), có phần hơi rụt rè cho biết, anh là người đồng tính, có quan hệ đồng giới nam, biết mình thuộc nhóm có nguy cơ cao nhiễm HIV, nên đã tới phòng khám.

“Tôi đã vượt qua sự e ngại khi tới đây, bởi việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân là quan trọng nhất. Tôi cho rằng, những người đồng tính hay nhóm những người có nguy cơ cao nhiễm HIV nên tìm đến những địa chỉ như thế này để hiểu thêm về việc dự phòng lây nhiễm”, anh P. cho biết.

Các bác sĩ tư vấn PrEP cho người dân.

Theo các bác sĩ, PrEP là biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng cách uống thuốc Truvada phòng ngừa HIV đều đặn hàng ngày. Thuốc được sử dụng ở những người chưa bị nhiễm HIV cùng với các hoạt động tình dục an toàn như bao cao su, giúp bảo vệ, tránh bị nhiễm HIV từ bạn tình bị nhiễm bệnh.

Bà Phan Thị Thu Hương cũng cho biết: Việc tuân thủ tốt điều trị bằng thuốc PrEP có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục trên 90% và trên 70% với người tiêm chích ma túy. PrEp an toàn cho cả người dùng, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Việc mở rộng PrEP là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao như: Nam quan hệ đồng giới, chuyển giới nữ, tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV… được dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao.

Bài và ảnh: Minh Khuê