Hà Nội chuyển rét 17 độ C, vùng núi cao rét đậm 9 độ C

Khoảng ngày 8/11 tới đây, bộ phận không khí lạnh sẽ tràn về các tỉnh miền Bắc nước ta. Theo đó, nền nhiệt độ ở khu vực này giảm mạnh, chuyển rét, vùng núi cao rét đậm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, hiện nay ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống nước ta.

Dự báo, khoảng đêm 8/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Bắc bộ sắp chuyển rét sâu, vùng núi cao rét đậm dưới 10 độ C

Từ đêm 8/11 các tỉnh Bắc bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 16-19 độ C, vùng núi 13-15 độ C, núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn 9-11 độ C. Khu vực Hà Nội từ ngày và đêm 8/11 có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ C.

Từ ngày 8-11 xuất hiện đợt mưa ở Bắc bộ, sau đó mở rộng xuống Bắc Trung bộ đến Quảng Bình. Lượng mưa cả đợt ở phía Tây Bắc Bộ 50-150mm; phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ 50-100mm.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh và áp thấp hoạt động tại các tỉnh Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ những ngày qua đã làm 15 người chết và 6 người vẫn còn mất tích.

Mưa lũ cũng đã làm ngập, đổ, cuốn trôi hơn 200 ngôi nhà và làm hơn 41.000 ngôi nhà bị ngập. Ngoài ra, hơn 7.000 ha lúa và 4.918 ha hoa màu, cây trồng hàng năm, cây trồng lâu năm, cây ăn quả bị ngập.

Hiện nay các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế nước đã rút hết, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông còn bị ngập cục bộ ở một số vùng trũng, thấp. Riêng tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk nước đang rút chậm nên vẫn còn bị ngập.