Hà Nội: Chưa đến 1/3 tài sản tham nhũng được thu hồi

Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội thừa nhận hiện tài sản tham nhũng vẫn khó để thu hồi.

Hà Nội: Chưa đến 1/3 tài sản tham nhũng được thu hồi - Ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Toàn phát triển tại giao ban báo chí ngày 18-10. Ảnh: Trọng Phú

Đây đã thông tin được đưa ra tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 18-10 về kết quả công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn từ đầu năm đến nay và ba tháng cuối năm. Theo đó, việc thu hồi tài sản tham nhũng của Hà Nội đang gặp khó khăn, chỉ đạt mức bình quân khoảng 27%- 28%.

Tại họp báo nhiều phóng viên đặt câu hỏi báo cáo kết quả phòng chống tham nhũng đều nêu hạn chế ít phát hiện tham nhũng qua tự kiểm tra nội bộ, nguyên nhân vì sao?

Trả lời câu hỏi này ông Toàn nói, hạn chế này không chỉ ở Hà Nội, đây cũng không phải là hạn chế mới được nêu ra. Hạn chế này có những nguyên nhân như việc đấu tranh phê và tự phê ở một số nơi chưa quyết liệt, chưa làm hết quy chế tập trung dân chủ phê và tự phê trong các kỳ đánh giá cuối năm, làm không quyết liệt, không đến nơi đến chốn.

"Ngay trong việc sinh hoạt ở các tổ chức hoạt động của mình, việc giám sát chưa chặt chẽ nên ít phát hiện được. Chưa tạo dựng được quyết tâm nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức của cán bộ, đảng viên trong mạnh dạn đấu tranh tự kiểm tra", Phó trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội thừa nhận.

Về nguyên nhân dẫn đến việc chưa phát hiện được tham nhũng thông qua tự kiểm tra nội bộ, ông Toàn chỉ ra 4 lý do: Sự đấu tranh phê và tự phê ở một số nơi chưa thực hiện quyết liệt, làm đến nơi đến chốn; chưa tập trung dân chủ trong kiểm điểm cán bộ đảng viên trong các kỳ cuộc đánh giá cuối năm, dịp kiểm điểm theo chỉ đạo của trung ương; việc giám sát chưa chặt chẽ; chưa tạo dựng được quyết tâm nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức của cán bộ, đảng viên để mạnh dạn đấu tranh.

Theo báo cáo của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, từ đầu năm đến nay Công an TP Hà Nội đã thụ lý điều tra 21 vụ, 64 bị can các tội phạm về tham nhũng (trong đó kỳ trước chuyển sang 12 vụ, 38 bị can; khởi tố trong kỳ chín vụ, 26 bị can). Đã kết luận điều tra chuyển sang VKS đề nghị truy tố sáu vụ, 14 bị can. Đình chỉ điều tra một vụ, một bị can; đang điều tra 14 vụ 49 bị can. Tài sản thiệt hại 3.485 m2 đất và 600 triệu đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp của Hà Nội đã thụ lý 12 vụ, 33 bị can (cấp thành phố sáu vụ, 24 bị can; cấp huyện sáu vụ, chín bị can) đã giải quyết: 10 vụ, 31 bị can, trong đó: truy tố chuyển tòa chín vụ, 30 bị can; đình chỉ một vụ, một bị can; đang giải quyết hai vụ, hai bị can

Toàn an nhân dân hai cấp đã xét xử 11 vụ, 64 bị cáo các tội phạm về tham nhũng.

D.Ngân