Hà Nội: 'Chủ' ki ốt phải kêu cứu vì khách hàng chây ì

Theo tính toán của đơn vị quản lý ki ốt tầng 1 tại các khu đô thị, số tiền mà khách hàng cố tình chây ì, kéo đến nợ đọng lên tới gần 12,5 tỷ đồng.

Theo đó, trên địa bàn TP. Hà Nội , Công ty HUDS được giao quản lý thuê mặt bằng 441 ki ốt, siêu thị với tổng diện tích cho thêu là 23.703m2, thuộc diện tích dịch vụ thương mai tại tầng 1 các chung cư thuộc Khu đô thị Linh Đàm, Định Công, Pháp Vân (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội); Văn Quán Yên Phúc (quận Hà Đông); Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); chung cứ số 10 Hoa Lư (quận Hai Bà Trưng).

Để thực hiện công việc được giao, Công ty HUDS đã ký hợp đồng cho thuê ki ốt 2 năm, cho thuê mặt bằng siêu thị 5 năm với các tổ chức, cá nhân. Trong các điều khoản hợp đồng cũng ghi rõ, chu kỳ thu tiền thuê từ 3-6 tháng/lần.

Tuy nhiên, theo đơn vị quản lý này, cuối năm 2012 đến đầu 2013, hầu hết các hợp đồng này đều đã hết hiệu lực. Để thuận tiện cho việc kinh doanh, Công ty HUDS đã có thông báo mời những khách hàng đến ký hợp đồng mới. Nhưng thay vì chấp thuận theo thông báo của HUDS thì một số cá nhân đã tỏ ra chây ì, cố tình trì hoãn, gây thất thoát nhiều tỷ đồng của nhà nước.

Hà Nội: 'Chủ' ki ốt phải kêu cứu vì khách hàng chây ì - Ảnh 1

Ki ốt số 1 chung cư NƠ4A Bán đảo Linh Đàm, khách hàng thuê ki ốt đã tự ý cho người khác thuê lại.

Trao đổi với PV, ông Bùi Hoàng Kiều, giám đốc Công ty HUDS bức xúc: “Đa số khách hàng đều đến ký hợp đồng thuê ki ốt, nhưng vẫn còn một số chây ỳ. Cụ thể có 74/441 khách hàng (chiếm 16,6%) còn nợ tiền thuê ki ốt, trong đó có 65/441 khách hàng (chiếm 14,7%) cố tình không thanh toán mặt bằng, ngang nhiên chiếm đoạt. Không chỉ có thế, một số khách hàng còn tổ chức tụ tập căng băng rôn, biểu ngữ, kéo nhau đến gây rối mất trật tự an ninh tại trụ sở Công ty…”.

Đáng nói, theo tính toán của Công ty này thì số tiền khách hàng nợ đã lên tới gần 12,5 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, ông Bùi Hoàng Kiều cũng cho biết, tất cả những trường hợp nợ đọng, chây ì, Công ty đã lập danh sách, báo cáo UBND và công an các quận, đồng thời báo cáo UBND TP. Hà Nội đê xử lý theo đúng thẩm quyền pháp luật .

Cùng liên quan đến vấn đề trên, ông Kiều cũng cho biết, giá cả thuê ki ốt, mặt bằng siêu thị đều phù hợp với giá thị trường, thậm chí còn rẻ hơn. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà các khách hàng lại cố tình chây ì.

Một khó khăn nữa mà Công ty HUDS cũng gặp phải đó chính là các khách hàng tự sang nhượng ki ốt cho các cá nhân và tổ chức khác, khiến cho công tác thu tiền, ký kết hợp đồng khi hết hạn gặp nhiều trở ngại.

“Với một số ki ốt, siêu thị chây ỳ ở quận Hoàng Mai, Công ty vừa có kiến nghị với UBND quận rút giấy phép kinh doanh. Tôi hy vọng, các cấp ban ngành, đồng hành cùng chúng tôi với những tổ chức, cá nhân, cố tình chây ì không trả tiền đã thuê ki ốt trong suốt một thời gian dài như vậy” – ông Kiều kiến nghị.

Hà Nội: 'Chủ' ki ốt phải kêu cứu vì khách hàng chây ì - Ảnh 2

Ki ốt số 12 CT5 ĐN1 Định Công cũng đã được người thuê "sang nhượng" lại.

Ngoài ra, ông Kiều cũng cho biết, trong thời gian qua, chúng tôi đã phải thu hồi một số ki ốt chây ì, không trả tiền thuê mặt bằng trong một thời gian dài. Với những trường hợp đó, sau khi thu hồi, Công ty sẽ bàn giao cho đơn vị khác thuê lại và tiến hành nộp đơn khởi kiện khách hàng đó ra tòa án để truy thu số tiền mà họ đã thuê mặt bằng.

Được biết, tháng 4/2014, Công ty HUDS đã khởi kiện bà Bùi Mỹ Anh (SN 1978), trú tại Bắc Linh Đàm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai ra TAND quận Hoàng Mai về việc tranh chấp hợp đồng thuê ki ốt. Quá trình xét xử, HĐXX đã tuyên, buộc bà Trần Mỹ Anh phải trả lại ki ốt sô 1 nhà CT3 –X2 Bắc Linh Đàm cho Công ty HUDS. Tiếp đó bà Bùi Mỹ Anh phải bồi thường tiền thuê ki ốt là hơn 102 triệu đồng.

Không đồng tình với cấp tòa sơ thẩm, bà Mỹ Anh kháng cáo lên TAND TP. Hà Nội. Tuy nhiên tại phiên xét xử, bà Mỹ Anh đã không đến, mặc dù tòa đã triệu tập 2 lần. Chính vì nguyên cớ đó mà tòa phúc thẩm đã quyết định bản án của TAND quận Hoàng Mai có hiệu lực kể từ ngày 22/5/2015.

Đào Giang