Hà Nội chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản để tăng cường, chủ động triển khai công tác phòng, chống các dịch bệnh trên địa bàn.

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Ảnh minh họa

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Ảnh minh họa

Văn bản nêu rõ, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị không lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng... Không để dịch bùng phát trên địa bàn quản lý.

Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng tăng. Trong đó, tập trung vào các thông tin, hướng dẫn triệu chứng nhận biết sớm mắc bệnh.

Chỉ đạo tiếp tục chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch và triển khai hiệu quả Chương trình Tiêm chủng mở rộng, công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Đối với dịch sốt xuất huyết, Hà Nội yêu cầu huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy. Đảm bảo tất cả các khu vực, hộ gia đình tại vùng có dịch bệnh và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát.

Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế. Kiện toàn các tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Hà Nội cũng giao Sở Y tế theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Tăng cường giám sát dịch tễ bệnh Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác. Triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bùng phát.

Tổ chức tốt việc khám, phân độ, phân tuyến, thu dung, điều trị bệnh nhân. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. Hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân nặng, tử vong.

Rà soát, xây dựng kế hoạch bổ sung, đảm bảo đủ giường bệnh, nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, máy móc. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Trung ương để lấy mẫu, giải trình tự gen phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Kịp thời báo cáo về Bộ Y tế khi phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Kim Dung

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ha-noi-chu-dong-trien-khai-cac-bien-phap-phong-chong-dich-post650993.html