Hà Nội: Chính thức đưa vào sử dụng 3 xe kiểm nghiệm ATTP lưu động

Chiều 8-10, tại UBND TP Hà Nội đã diễn ra lễ bàn giao xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP) do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Buổi lễ có sự tham gia của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cùng đại diện các sở, ngành của thành phố.

Hà Nội: Chính thức đưa vào sử dụng 3 xe kiểm nghiệm ATTP lưu động - Ảnh 1

Được biết, việc lấy mẫu kiểm tra, phân tích có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ công tác giám sát ATTP. Với mong muốn đóng góp vào việc nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Vingroup đã tài trợ cho thành phố 5 xe kiểm nghiệm VSATTP lưu động nhằm hỗ trợ nhanh cho công tác kiểm tra, thanh tra ATTP; thử nghiệm phục vụ kiểm soát an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trước mắt, Hà Nội đã chính thức tiếp nhận 3 xe kiểm nghiệm ATTP lưu động, 2 xe còn lại tiếp tục được tiếp nhận trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong mỗi xe lưu động này sẽ có 2 cán bộ làm kỹ thuật xét nghiệm. Xe sẽ đến những nơi tập trung, cung cấp nhiều thực phẩm tươi sống (như: Chợ đầu mối, siêu thị, chợ cóc, chợ tạm…) để xét nghiệm định tính hóa chất trong sản phẩm. Qua xét nghiệm bằng xe chuyên dụng, lô sản phẩm có nghi ngờ sẽ tạm thời không được lưu hành để chờ xét nghiệm sâu hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, vấn đề vệ sinh ATTP luôn là vấn đề nóng, được thành phố đặc biệt coi trọng, nhất là thời gian gần đây. Từ đầu năm đến nay, cùng với sự chỉ đạo của thành phố, sự vào cuộc của các sở, ngành, địa phương, công tác đấu tranh với thực phẩm “bẩn” đã mang lại những kết quả tốt đẹp. Hôm nay, thành phố tiếp nhận 3 xe kiểm nghiệm ATTP lưu động đầu tiên. Những chiếc xe này sẽ được giao cho Sở Y tế, phối hợp với các Sở NN& PTNT và Sở Công thương thành lập quy trình vận hành, quản lý, tổ chức kiểm tra liên ngành tại địa bàn 425 chợ, ngoài ra là các siêu thị, chợ cóc, chợ tạm… Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu cũng cho rằng, những chiếc xe kiểm nghiệm sẽ là công cụ hữu hiệu, trực tiếp kiểm soát thực phẩm. Trong quá trình vận hành, kiểm tra, kiểm nghiệm các mẫu của các loại thực phẩm từ sản xuất đến chăn nuôi, ra ngoài thị trường, chúng ta sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn.

Hiện ngành y tế đã bố trí cán bộ cùng các vật tư phục vụ cho công tác xét nghiệm ATTP. Ngay sau buổi bàn giao này, Sở Y tế đã tiến hành các thủ tục đăng ký cho 3 xe chuyên dụng để sớm đưa vào sử dụng, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu thống kê, Hà Nội hiện có 59.109 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong 9 tháng đầu năm đã kiểm tra gần 77.400 lượt cơ sở, trong đó phát hiện 12.370 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền trên 22,6 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 3 vụ.

Gia Phong