Hà Nội: Chỉ có 35% số hộ dân đồng ý cho phun hóa chất diệt muỗi

Đó là thông tin được Sở Y tế Hà Nội đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều ngày 5/9.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, thời gian qua, Hà Nội đã giảm số ca mắc lẫn giảm phát sinh ổ dịch mới một phần nhờ công tác tuyên truyền, giúp việc nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của dịch sốt xuất huyết (SXH) đã tốt hơn.

Việc chủ động phòng ngừa trong nhân dân đã tích cực hơn, hiệu quả hơn. Kết quả giảm, nhưng dịch bệnh vẫn tăng vì từ tháng 9, 10 trở đi mới là đỉnh dịch, diễn biến thời tiết còn hết sức phức tạp trong khi đó học sinh, sinh viên vừa khai trường; sinh viên đa phần ở trọ, điều kiện khó khăn nên ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ dịch bệnh cao. Ông Phong nhấn mạnh.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Phong cũng thông tin thêm, “Hiện mới chỉ có 35% số hộ đồng ý cho cán bộ phòng dịch phun hóa chất diệt muỗi ở sân và tầng 1 chứ không cho phun ở tầng trên. Bên cạnh đó, còn 10% hộ gia đình đóng cửa không hợp tác với cán bộ phòng dịch, dẫn tới chưa có địa bàn nào phun phủ 100%.

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch sốt xuất huyết phải tiếp tục được nâng cao hơn nữa. Yếu tố nhận thức cộng với thời tiết sẽ có nguy cơ bùng phát dịch bệnh”, ông Phong cảnh báo.

Cũng theo ông Phong, cần tập trung tuyên truyền thực trạng này, tạo nên dư luận xã hội phê phán, làm thay đổi nhận thức của một bộ phận nhân dân khi chưa nhận thức rõ, chưa thấy ý thức của mình trong việc phòng trừ dịch sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, toàn Thành phố ghi nhận 2.605 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), giảm 307 trường hợp so với tuần từ ngày 21/8 đến 27/8, giảm 973 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8. Một số đơn vị có số mắc cao trong tuần vẫn là Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng…

Luỹ tích từ ngày 1/1 đến nay toàn TP ghi nhận 24.264 trường hợp, 7 tử vong, trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH. Số bệnh nhân đã khỏi chiếm 91%; số ổ dịch đã được khống chế qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới…

Dự báo cho thấy, mặc dù số ca mắc trong tuần đã có xu hướng giảm nhưng trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới sinh viên các trường nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng.

Hiện tình hình dịch bệnh SXH đang diễn biến phức tạp, hiện cả nước ghi nhận trên 110.000 trường hợp mắc, 26 tử vong, số mắc tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Lan Chi