Hà Nội: Cấp giấy chứng nhận khuyết tật bừa bãi để làm gì?

Hội đồng xét duyệt và cấp giấy xác nhận khuyết tật của UBND xã Hồng Hà có nhiều “khuất tất” gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Hà Nội: Cấp giấy chứng nhận khuyết tật bừa bãi để làm gì? - Ảnh 1

UBND xã Hồng Hà, nơi Chủ tịch buông lỏng quản lý hồ sơ của người đề nghị được hưởng chế độ khuyết tật.

Liên quan đến những tố cáo sai phạm trong việc Hội đồng xét duyệt và cấp giấy xác nhận khuyết tật của UBND xã Hồng Hà có nhiều “khuất tất” gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Vụ việc vỡ lở, nhưng ông Nguyễn Đình Đà - Chủ tịch UBND xã Hồng Hà chỉ phải nhận hình thức kỷ luật “kiểm điểm trách nhiệm trước tập thể”, khiến dư luận cho rằng chưa thỏa đáng?

Hàng loạt sai phạm

Như Báo PLVN đã phản ánh tại số báo ra ngày 29/7/2016, chị Nguyễn Thị Đào (cụm 3, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) được UBND xã cấp Giấy xác nhận khuyết tật số 04 ĐPHH052 với dạng khuyết tật thấp còi (vận động), mức độ khuyết tật nặng. Giấy xác nhận khuyết tật này do ông Nguyễn Đình Đà (Chủ tịch UBND xã Hồng Hà) ký xác nhận.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình được cấp giấy xác nhận khuyết tật từ năm 2013 đến nay, chị Đào lại không được nhận bất kì một khoản trợ cấp hàng tháng nào và danh sách hưởng trợ cấp của xã lại không hề có tên chị? Không những thế, hồ sơ của chị Đào còn bị giữ ở xã tới 6 tháng.

Liên tục có đơn phản ánh, gia đình chị Đào nhận được Thông báo 66/TB-UBND của UBND xã về việc xác định dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật với nội dung: “UBND xã Hồng Hà tổ chức xác nhận và cấp giấy cho người khuyết tật trên địa bàn xã chưa đúng với các văn bản hướng dẫn”.

Sau đó, công dân tiếp tục phản ánh về trường hợp của ông Nguyễn Văn Quý (cụm 5, xã Hồng Hà, 84 tuổi), được trợ cấp người cao tuổi và trợ cấp người khuyết tật, nhưng ngày 26/12/2015 lại bị hủy trợ cấp người khuyết tật. Cùng với đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Ca (trú tại cụm 3, xã Hồng Hà) bị bỏng nặng 2014, nhưng lại được hưởng chế độ khuyết tật từ năm 2013 đến đầu năm 2016 mới bị cắt trợ cấp.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, ông Đà còn bị tố vi phạm trong việc giải quyết chế độ người khuyết tật đối với cháu Nguyễn Văn Hải (trú tại cụm 8) là người bị tâm thần, nhưng Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, dạng khuyết tật vào ngày 10/12/2013 đánh giá là khuyết tật nhẹ.

Trước thực trạng trên, một số người dân nơi đây cho rằng Hội đồng xét duyệt và giám định tình trạng khuyết tật của UBND xã Hồng Hà đã có tiêu cực nên đã cấp giấy chứng nhận và cho người dân hưởng trợ cấp một cách “bừa bãi” gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch xã buông lỏng quản lý…

Trước việc người dân tố cáo, UBND huyện Đan Phượng đã thành lập đoàn kiểm tra và có Thông báo số 609/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo của công dân. Theo đó, kết luận “Nội dung tố cáo ông Nguyễn Đình Đà - Chủ tịch UBND xã Hồng Hà buông lỏng quản lý hồ sơ của người đề nghị được hưởng chế độ người khuyết tật đối với bà Nguyễn Thị Đào ở cụm 3 xã Hồng Hà, hồ sơ của bà Đào bị giữ ở xã 6 tháng là đúng.

Hội đồng xác định dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật xã Hồng Hà được thành lập theo Quyết định số 55/QĐ-UBND ngày 20/6/2013 có thành phần không đúng theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật Người khuyết tật.

Hội đồng xác định mức độ khuyết tật tại xã Hồng Hà không trực tiếp đánh giá các định mức độ khuyết tật, dạng khuyết tật của người khuyết tật mà giao cán bộ y tế cơ sở cụm dân cư ghi Phiếu xác định dạng khuyết tật của người khuyết tật (trong đó có trường hợp bà Đào) không đúng theo quy định tại Điều 15 Luật Người khuyết tật; Điều 2, Điều 3 Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYTBTC-BGDĐT ngày 28/12/2012.

Việc UBND xã Hồng Hà cấp Giấy xác nhận khuyết tật cho bà Đào số 04 ngày 10/12/2013, dạng khuyết tật thấp còi, mức độ khuyết tật nặng là không đúng quy định của pháp luật. Việc giải quyết hồ sơ của bà Nguyễn Thị Đào đề nghị hưởng chế độ trợ cấp xã hội đối với người khuyết tật thực hiện không đúng quy định về giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực lao động thương binh xã hội quy định tại Quyết định số 3211/QĐ-UBND ngày 21/5/2013 của UBND TP Hà Nội, thời gian giải quyết hồ sơ đã quá hạn.

Nội dung tố cáo ông Nguyễn Đình Đà vi phạm trong giải quyết chế độ người khuyết tật đối với ông Nguyễn Văn Quý và bà Nguyễn Thị Ca cùng cháu Nguyễn Văn Hải. UBND huyện Đan phượng cho rằng: Việc thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, dạng khuyết tật, thực hiện việc xác định mức độ khuyết tật, dạng khuyết tật đối với các trường hợp trên không đúng theo quy định…

Tuy nhiên, với những sai phạm này, ông Nguyễn Đình Đà - Chủ tịch UBND xã Hồng Hà chỉ phải nhận mức kiểm điểm trách nhiệm trước tập thể UBND xã trong việc thực hiện chính sách đối với người khuyết tật trên địa bàn xã, khiến người dân hoài nghi, không đồng tình.

Huyền Trang