Hà Nội: Cấp căn cước công dân mẫu mới, nhân dân hoan hỉ

  197 liên quanGốc

  Từ ngày 31/12/2020, TP Hà Nội chính thức thực hiện cấp căn cước công dân mẫu mới - thẻ có gắn chíp điện tử. Theo ghi nhận của phóng viên, với cách làm việc chuyên nghiệp của cơ quan chức năng, việc cấp căn cước công dân trên địa bàn Thủ đô diễn ra nhanh chóng, thuận tiện đem lại sự hài lòng cho người dân.

  Đông đảo người dân đã đến điểm cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn phường Cống Vị.

  Sáng 13/1, Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã tổ chức cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn phường Cống Vị, địa điểm tại nhà sinh hoạt cộng đồng địa bàn dân cư (ĐBDC) số 11.

  Trong tiết trời khá lạnh của Thủ đô, các lực lượng chức năng quận Ba Đình và phường Cống Vị đã đến từ rất sớm để chuẩn bị cho công tác phục vụ nhân dân trên địa bàn.

  Bên cạnh đó, hoạt động cấp căn cước công dân lưu động cũng nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, khi lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Cống Vị đã có mặt để hỗ trợ người dân trên địa bàn đến làm thủ tục.

  Người dân hài lòng khi các thủ tục hành chính trở nên nhanh gọn, đơn giản hơn.

  Là một trong những công dân đầu tiên trên địa bàn phường Cống Vị đã hoàn tất thủ tục làm căn cước công dân mẫu mới trong buổi sáng 13/1, ông Lê Văn Oanh, sống tại ĐBDC số 1, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết:

  “Ban đầu tôi chưa hiểu lắm về thủ tục cấp căn cước công dân mới – thẻ có gắn chip, nhưng được sự hướng dẫn của tổ công tác tại đây nên mọi thủ tục làm rất nhanh chóng, lại không cần phải mang theo nhiều giấy tờ như trước. Tôi chỉ cần khai báo thông tin, các anh trong Tổ công tác sẽ vào hệ thống dữ liệu dân cư về quốc gia đã được cập nhật, trích xuất dữ liệu, rất nhanh gọn và chính xác. Tôi rất ủng hộ cách làm lưu động nhanh chóng, thuận tiện này”.

  Lực lượng chức năng hướng dẫn tận tình, chu đáo, giúp công dân nhanh chóng thực hiện các thủ tục khai báo cần thiết.

  Cũng bày tỏ hài lòng về sự thuận tiện khi đi làm thủ tục cấp căn cước công dân, ông Trần Thượng Nha, sống tại ĐBDC số 14, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết:

  “Việc tổ chức các điểm lưu động giúp chúng tôi tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại rất nhiều. Khi đến nơi, các cán bộ, chiến sĩ công an cũng tạo điều kiện thuận lợi và hướng dẫn tận tình khi chúng tôi làm thủ tục. Mặc dù hôm nay có rất đông người đến làm căn cước công dân mẫu mới, nhưng quá trình làm thủ tục chỉ mất từ 5 – 7 phút là đã hoàn tất, nên mọi người không phải chờ đợi lâu như trước nữa”.

  Trung tá Triệu Văn Hà, Phó trưởng Công an phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, sau khi nhận được sự chỉ đạo của Công an quận Ba Đình và TP Hà Nội, Công an phường Cống Vị đã có sự phối hợp cùng các ban, ngành và đoàn thể trên địa bàn phường Cống Vị để thực hiện tuyên truyền, phổ biến để đông đảo nhân dân trên địa bàn phường biết đến việc cấp căn cước công dân lưu động.

  Trung tá Triệu Văn Hà cho biết: “Hiện nay, dữ liệu dân cư đã được khai báo và nhập vào hệ thống quản lý dữ liệu, khi đến các trụ sở công an để cấp đổi căn cước công dân có gắn chip, giúp đơn giản hóa rất nhiều thủ tục cho công dân khi đến khai báo. Người dân không phải làm tờ khai như làm chứng minh nhân dân như trước, công dân chỉ cần cung cấp tên tuổi, số chứng minh nhân dân.”

  “Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân, lực lượng sẽ làm việc trong 10 tiếng, buổi sáng từ 7h30 đến 12h30, chiều từ 13h30 đến 18h30. Công an phường trong quá trình vừa làm vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân biết về việc cấp căn cước công dân mới có những nhiều lợi ích như thế nào”, Trung tá Triệu Văn Hà chia sẻ.

  Các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc các biện như sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang... đối với nhân dân đến làm thủ tục.

  Được biết, thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội về mở đợt cao điểm tập trung, huy động nguồn lực cấp tối thiểu 50 triệu thẻ căn cước công dân xong trước 01/7/2021, Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch cấp căn cước lưu động tại 14 phường.

  Tại các phường trên địa bàn quận, các tổ công tác lưu động sẽ bố trí thời gian để phục vụ người dân có nhu cầu.

  Việc cấp căn cước công dân lưu động tại các phường sẽ giảm thời gian đi lại, giảm khoảng cách, thuận lợi cho người dân, góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính.

  Bộ Công an cho biết, việc đổi sang căn cước công dân (CCCD) gắn chip không gây ảnh hưởng tới các loại giấy tờ đang dùng CCCD mã vạch trước đó. Vì số trên CCCD gắn chip với số trên CCCD mã vạch là giống nhau, do đó, người dân không phải đi đổi lại các giấy tờ.

  Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư giảm 50% lệ phí cấp căn cước công dân từ ngày 1/1 đến hết 30/6. Cụ thể: Chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang CCCD mức lệ phí chỉ 15.000 đồng; đổi thẻ CCCD là 25.000 đồng và cấp lại thẻ CCCD khi bị mất, khi trở lại quốc tịch VN là 35.000 đồng. Từ sau ngày 1/7, mức lệ phí cấp thẻ CCCD gắn chip cho công dân được thu theo mức thông thường.

  Quy trình cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử:

  - Mang CMND/CCCD mã vạch đến (không cần mang giấy tờ gì thêm)

  - Kiểm tra lại thông tin đã được thu thập

  - Nếu thông tin sai thì công dân chỉnh sửa để Công an bổ sung vào phần mềm

  - Lấy vân tay 10 ngón

  - Chụp ảnh chân dung

  - Kiểm tra lại tờ khai thông tin cá nhân

  - Nhận giấy hẹn

  Lê Hải

   Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/ha-noi-cap-can-cuoc-cong-dan-mau-moi-nhan-dan-hoan-hi-d145954.html