Hà Nội: Cấp bách phòng dịch tại các khu công nghiệp

Trong những ngày qua, hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất, do đặc thù có các khu công nghiệp đông người, làm việc trong môi trường kín và biến chủng vi rút lây lan nhanh. Trước thực tế này, lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường, tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) phun khử khuẩn xe chở hàng trước khi cho xe ra vào kho, xưởng.

Không để lây lan, bùng phát dịch bệnh

Sáng 17-5, trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới về các biện pháp triển khai tiếp theo liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, ông Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, Ban quản lý đã yêu cầu các công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, lãnh đạo các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nắm chặt thông tin và yếu tố dịch tễ của người lao động hằng ngày, tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại doanh nghiệp thông qua tổ sản xuất, tổ công đoàn của doanh nghiệp.

Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ, các đơn vị đều phải có phương án khi có trường hợp nhiễm bệnh như phối hợp với UBND quận, huyện nơi doanh nghiệp hoạt động và Ban quản lý thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, chủ động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh tại doanh nghiệp. "Chúng tôi luôn bảo đảm phương châm “Sớm hơn một bước và cao hơn một mức so với quy định"", ông Trần Anh Tuấn khẳng định.

Khảo sát thực tế tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), phóng viên ghi nhận các công ty, xưởng sản xuất trong khu công nghiệp đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Tại cổng ra, vào mỗi công ty, doanh nghiệp, đều bố trí nước sát khuẩn tay, buồng phun thuốc khử khuẩn toàn thân, bảo vệ doanh nghiệp dùng thiết bị đo thân nhiệt kiểm tra từng người trước khi vào xưởng làm việc.

Giám đốc Ban quản lý Khu công nghiệp Phú Nghĩa Hoàng Tuấn Anh cho biết, với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, Khu công nghiệp Phú Nghĩa đã tăng cường kiểm tra, thanh tra công tác phòng dịch tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát địa bàn và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đồng thời, yêu cầu người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo về các trường hợp F1, F2, F3 nếu có, tuyệt đối không để sót, không bỏ lọt. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cũng tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, nghiêm túc thực hiện thông điệp “5K”; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó khi xuất hiện các ca F0 tại đơn vị.

Công nhân vào xưởng sản xuất làm việc ở Cụm công nghiệp Phú Thị (huyện Gia Lâm) phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Tại địa bàn huyện Gia Lâm, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm Lâm Ngọc Dương cho biết, Ban đã liên tiếp có nhiều văn bản đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Cụm công nghiệp Phú Thị, Bát Tràng, Kiêu Kỵ lập danh sách người lao động, chuyên gia đang cư trú trên địa bàn thường xuyên di chuyển, giao thương, đi làm tại các địa điểm, chi nhánh khác ở địa phương có dịch, khu công nghiệp, chế xuất thuộc tỉnh lân cận có xuất hiện ca lây nhiễm để chủ động giám sát khi có các ca bệnh, gửi về UBND xã, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện.

Đồng thời, Ban cũng đề nghị UBND các xã Phú Thị, Bát Tràng, Kiêu Kỵ thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Do các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch nên đến nay chưa có trường hợp nào bị xử phạt.

Tập trung cao độ phòng dịch xung quanh khu công nghiệp

Trong khi các đơn vị, doanh nghiệp tập trung cao độ phòng, chống dịch bệnh bên trong khu công nghiệp thì chính quyền địa phương cũng phối hợp các biện pháp phòng dịch lây lan bên ngoài khu công nghiệp.

Toàn bộ hàng ăn, uống ở xã Võng La (huyện Đông Anh) phía tiếp giáp với Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đã đóng cửa ngừng kinh doanh.

Theo khảo sát của phóng viên sáng 17-5, trên địa bàn xã Võng La (huyện Đông Anh), tình trạng hàng ăn, quán vỉa hè tụ họp phía tiếp giáp với Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đã được giải quyết triệt để. Anh Lê Văn Long, công nhân làm việc tại khu công nghiệp cho biết, một số nhà hàng lớn như: H2T, bia hơi Tư Béo đã ngừng kinh doanh. Tại lối ra, vào các thôn Sáp Mai, Võng La, Đại Độ… đều được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã lập chốt kiểm tra y tế.

Theo ông Lê Văn Bằng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Võng La, đến thời điểm này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã đã ký cam kết tạm dừng hoạt động kinh doanh với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, hát cho nhau nghe. Tổ công tác đã xử phạt 12 triệu đồng đối với 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bên cạnh công tác tuyên truyền, xã còn lập 14 chốt kiểm soát và 30 chốt kiểm tra y tế trên địa bàn 3 thôn cùng các khu vực tiếp giáp với Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Lối ra, vào các thôn Sáp Mai, Võng La, Đại Độ (xã Võng La, huyện Đông Anh) đều được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã lập chốt kiểm tra y tế.

Hằng ngày, hơn 3.000 lượt công nhân, lao động cư trú trên địa bàn xã mỗi khi ra, vào khu công nghiệp đều phải khai báo y tế, lịch trình đi lại, đo thân nhiệt. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã còn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 14 trường hợp liên quan đến Bệnh viện K trung ương.

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối (huyện Đông Anh) Trịnh Minh Huân cho biết, các tổ Covid-19 cộng đồng xã tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là yêu cầu hơn 2.000 công nhân thuê trọ tại xã phải thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn và khai báo y tế thường xuyên để kiểm soát dịch bệnh.

Các hàng quán ăn uống xung quanh Khu công nghiệp Sài Đồng (quận Long Biên) đã dừng hoạt động để phòng, chống dịch.

Tương tự, tại khu vực xung quanh Khu công nghiệp Sài Đồng (quận Long Biên), các điểm bán hàng nước đã dừng hoạt động. Các hàng quán bán trong nhà chấp hành làm tấm chắn bảo đảm khoảng cách an toàn phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND phường Sài Đồng Hồ Việt Phúc cho biết, khu ký túc xá dành cho công nhân tại khu vực ngõ 765 đường Nguyễn Văn Linh hiện có khoảng 1.000 người ở. Do vậy, UBND phường Sài Đồng tăng cường kiểm tra các lượt người ra, vào ký túc xá, đồng thời, ký cam kết với công nhân về thực hiện quy định phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, UBND phường cũng đẩy mạnh hoạt động của 16 tổ Covid-19 cộng đồng tại 16 tổ dân phố, 5 tòa chung cư.

Các hàng quán ăn uống xung quanh Khu công nghiệp Sài Đồng (quận Long Biên) đã dừng hoạt động để phòng, chống dịch.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) Hoàng Thị Chiên, nơi có Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm, phường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh môi trường ở tất cả các khu vực dân cư, xóm trọ; liên tục rà soát người nước ngoài, người từ các tỉnh đến làm việc và tiếp xúc với công nhân để kịp thời có biện pháp phù hợp.

Hy vọng trong thời gian tới, phát huy những kết quả đạt được, các địa phương, Ban quản lý các khu công nghiệp… tiếp tục thực hiện tốt Công điện khẩn số 07, ngày 12-5-2021, của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp và tại các cơ sở khám, chữa bệnh, góp phần quan trọng chặn đứng và từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/999673/ha-noi-cap-bach-phong-dich-tai-cac-khu-cong-nghiep