Hà Nội: Cần 353.400 con gia súc, gia cầm phục hồi sản xuất sau thiên tai

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đợt mưa, lũ diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2017 khiến 18/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP bị ảnh hưởng. Ước tổng tổng thiệt hại về tài sản hơn 1.413 tỷ đồng.

Để sớm phục hồi sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã rà soát, tổng hợp đề nghị liên ngành xem xét và trình UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng cây, con giống và cơ quan chức năng chủ động chuẩn bị với số lượng giống: Tổng lượng hạt giống các loại gần 7.800kg; số lượng con giống cần phục hồi sản xuất gần 353.400 con gia súc, gia cầm; nhu cầu con giống cá các loại cần bổ sung gần 194 triệu con.

Nhà dân ở xã Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ ngập trong biển nước.Ảnh Thanh Hải

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp và giúp đỡ TP Hà Nội thực hiện quy hoạch thoát lũ và đê điều hệ thống sông Đáy theo Quyết định số 1821/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bố trí đầu tư nâng cấp hệ thống đê hữu Đáy, đê hữu Bùi và một số tuyến đê bối để giảm thiểu thiệt hại cho khu vực đã được bỏ nhiệm vụ phân lũ, chậm lũ.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đề xuất UBND TP quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống đê điều, công trình thủy lợi cũng như cơ sở hạ tầng (hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế...) cho một số huyện như: Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thạch Thất, Quốc Oai để tạo điều kiện ổn định đời sống, sản xuất của Nhân dân, cũng như phát triển kinh tế xã hội trong vùng...

Lâm Nguyễn