Hà Nội: Cách ly nữ nghiên cứu sinh trở về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona

Trung tâm Y tế Cầu Giấy vừa ra báo cáo về kết quả điều tra xử lý trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona.

Bệnh nhân được xác định là Kiều Mỹ H. (29 tuổi) - nghiên cứu sinh tại Đại học KHKT Hoa Trung, Vũ Hán, Trung Quốc. Từ ngày 30/12/2019 đến ngày 25/1/2020, sau khi trở về từ Vũ Hán, chị H. có biểu hiện sốt, ho.

Nữ nghiên cứu sinh 29 tuổi nghi nhiễm virus corona (Ảnh minh họa)

Nữ nghiên cứu sinh 29 tuổi nghi nhiễm virus corona (Ảnh minh họa)

Trong thời gian trở về Việt Nam, nữ bệnh nhân này ở và sinh hoạt tại 2 địa chỉ: Căn hộ 523 N03 Trần Quý Kiên, Dịch Vọng, Cầu Giấy và nhà riêng tại khu 9, Bồng Mạc, Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội.

Về diễn biến bệnh, trung tâm Y tế Cầu Giấy nêu rõ: Đêm ngày 25/1/2020 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho ít. Ngày 26/1/2020 bệnh nhân nghỉ ngơi tại nhà (Khu 9, Bồng Mạc, Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội), không ra ngoài. Ngày 27/1/2020 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh và được khám, chuyển tuyến điều trị tại bệnh viện Lâm sàng nhiệt đới (cơ sở 1).

Ngày 30/12/2019, bệnh nhân rời Vũ Hán đến Bắc Kinh và ở lại Bắc Kinh 4 ngày.

Ngày 4/1/2020, bệnh nhân từ Bắc Kinh trở về Việt Nam (chặng bay dừng lại tại sân bay Côn Minh 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân chỉ ở trong sân bay). 14h ngày 4/1/2020, bệnh nhân về đến sân bay Nội Bài sau đó về nhà tại căn hộ 523 N03 Dịch Vọng, Cầu Giấy. Buổi tối bệnh nhân về tại nhà ở Khu 9 Bông Mạc, Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội.

Ngày 7/1/2020, bệnh nhân đến nhà bạn (cùng học tại Vũ Hán) ở phòng B906 tòa nhà Tứ Hiệp Plaza, huyện Thanh Trì và ở lại đây 2 tuần để làm việc. Ngày 23/1/2020, bệnh nhân về lại nhà tại Mê Linh đón tết cùng gia đình và xuất hiện các triệu chứng ho và sốt.

Tiền sử tễ: Bệnh nhân sinh sống và học tập tại trường đại học KHKT Hoa Trung (TP. Vũ Hán). Trong thời gian sinh sống tại đây chưa từng qua chợ hải sản TP. Vũ Hán, các bạn học cùng và ở cũng không ai có biểu hiện nghi bệnh.

Theo báo cáo, tình trạng hiện tại của bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã giảm sốt (còn sốt về đêm), ít ho, đang được cách ly, theo dõi điều trị tại khoa Vi rút và Ký sinh trùng bệnh viện LSND.

Để chủ động phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, hiện các chuyên gia y tế đã tiến hành khoanh vùng, xử lý khu vực nhà và các vùng liên quan nơi bệnh nhân sinh hoạt; đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này để theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Tính tới thời điểm hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 3 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV). Hà Nội đã và đang theo dõi, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 16 trường hợp nghi ngờ mắc virus Corona Vũ Hán, Trung Quốc. Trong đó đã loại trừ được 4 trường hợp, 12 trường hợp còn lại vẫn đang theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh từ Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ.

Được biết, trong tuần sau, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng có thể tự xét nghiệm và phát hiện virus nCoV. Hiện nay Hà Nội đã có đầy đủ phương tiện máy móc nhưng phải chờ mẫu sinh phẩm gửi về mới có thể tiến hành xét nghiệm

M.Trang

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/ha-noi-cach-ly-nu-nghien-cuu-sinh-tro-ve-tu-vu-han-nghi-nhiem-virus-corona-d116173.html