Hà Nội: Cách chức nhiều cán bộ liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68

Vụ cháy quán karaoke tại Cầu Giấy, Hà Nội: Cần một cái nhìn công tâm (bài 3) Cháy quán karaoke Cầu Giấy: Cần xem lại Luật Quảng cáo (bài 2) “Vòng” trách nhiệm nhìn từ vụ cháy quán karaoke Cầu Giấy

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) làm 13 người chết, hôm nay (30/11) UBND quận Cầu Giấy đã công bố thông tin chính thức.

Hà Nội: Cách chức nhiều cán bộ liên quan đến vụ cháy quán karaoke 68 - Ảnh 1

Sau vụ cháy quán karaoke 68 tại đường Trần Thái Tông, UBND quận Cầu Giấy kỷ luật một loạt cán bộ có liên quan

Theo Báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, quận đã quyết định khiển trách bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận, cách chức bà Nguyễn Thị Xuân Nữ - Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận và cách chức bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu; cảnh cáo ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, khiển trách ông Nguyễn Tiến Huy, Công chức UBND phường Dịch Vọng Hậu.

Theo Báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cơ sở kinh doanh karaoke số 68 phố Trần Thái Tông của các cơ quan chức năng đã thực hiện liên tục (vào ngày 7/10/2016; vào 9/10/2016, 12/10/2016, 17/10/2016, 25/10/2016).

Các lần kiểm tra đều có biên bản yêu cầu cơ sở dừng các hoạt động, chỉ hoạt động kinh doanh khi có đầy đủ các giấy phép quy định nhưng chủ cơ sở không chấp hành, ngày 1/11/2016 vẫn nhận khách vào hát, đến gần 14h xảy ra vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng.

Về việc xử lý hậu quả thiệt hại xảy ra, báo cáo của UBND quận Cầu Giấy nêu rõ: Ngay sau khi nhận được tin báo có đám cháy tại số nhà 68 Trần Thái Tông, lãnh đạo UBND quận đã có mặt tại hiện trường tham gia chỉ đạo công tác chữa cháy và đã huy động các lực lượng của quận, phường phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố tham gia chữa cháy, sẵn sằng cấp cứu người bị thương. Tuy nhiên do vụ cháy lan nhanh, bên trong có nhiều vật liệu dễ bắt lửa nên cháy lan sang các số nhà 70,72,72. Đến 18 giờ cùng ngày đám cháy cơ bản đã được khống chế.

Sáng 2/11/2016 UBND quận đã tổ chức họp với tất cả cán bộ chủ chốt của các phòng, ban thuộc quận phối hợp với Sở Lao động thương binh và xã hội thành phố cử đoàn đi 4 tỉnh phía Bắc (Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Cao Bằng) phúng viếng và thăm hỏi gia đình nạn nhân. Cũng ngay trong đêm ngày 1/11/2016 Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo dừng toàn bộ các hoạt động của các quán karaoke trên địa bàn để tổng kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy. Ngày 2/11/2016 Chủ tịch UBND quận đã ký văn bản số 1100/UBND-VP về việc rà soát cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ trên địa bàn quận và trực tiếp chỉ đạo tổng kiểm tra các cơ sở karaoke.

Kết quả công tác chỉ đạo sau vụ cháy, UBND quận Cầu Giấy cho biết: Hiện trên địa bàn quận có 99 cơ sở kinh doanh, trong đó có 88 cơ sở kinh doanh có Giấy phép đăng ký kinh doanh; 85 cơ sở đang hoạt động, 3 cơ sở đã chuyển đổi ngành nghề. Có 8 cơ sở kinh doanh không phép đã được kiểm tra, xử lý và ngừng hoạt động trước ngày 30/9/2016, 3 cơ sở đang hoàn thiện hồ sơ và xin cấp phép.

Đến hết ngày 6/11/2016 toàn bộ 65/65 cơ sở kinh doanh karaoke đã được tháo dỡ biển hiệu, biển quảng cáo che kín mặt tiền, lắp đặt sai quy định, không giấy phép, che mất lối thoát nạn. Ngoài ra đã kiểm tra, tháo dỡ 101 biển hiệu trên 20m2, tạm dừng hoạt động 18 cơ sở kinh doanh gas không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Lập biên bản đình chỉ hoạt động của 85/85 cơ sở kinh doanh karaoke có Giấy phép kinh doanh karaoke nhưng thực tế không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. Đã di chuyển 1000 xe máy ra khỏi kho chứa xe máy tại số 86 Chùa Hà, rà soát và có Quyết định tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Đối với công tác xử lý kiểm điểm, kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ cháy, UBND quận Cầu Giấy thông tin: Thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố và Quận ủy Cầu Giấy, UBND quận đã tổ chức họp nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan.

Đối với các tập thể: UBND quận, Phòng Văn hóa và thông tin, UBND phường đã tổ chức họp kiểm điểm nghiêm túc, trên cơ sở phân tích chức năng nhiệm vụ được giao, các việc đã triển khai, đánh giá kỹ nguyên nhân xảy ra vụ việc. Các tập thể UBND quận, Phòng Văn hóa và thông tin, UBND phường Dịch Vọng Hậu đã rút kinh nghiệm sâu sắc và đã đề ra các biện pháp, giải pháp thực hiện quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Đối với cá nhân, bà Trịnh Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy bị xử lý với hình thức kỷ luật khiển trách. UBND quận Cầu Giấy đã gửi hồ sơ kiểm điểm bà Dung về UBND TP Hà Nội để xem xét kỷ luật theo quy định. Quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Xuân Nữ - Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin với hình thức cách chức; Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - Nguyễn Quan Thắng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo; Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu – Nguyễn Thị Ngọc Ánh bị kỷ luật với hình thức cách chức. Ngoài ra, công chức phường Dịch Vọng Hậu – Nguyễn Tiến Huy cũng bị khiển trách.

Về phương hướng, thời gian tới cả hệ thống chính trị quận Cầu Giấy sẽ tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy; Các cấp ủy Đảng đưa nội dung công tác phòng cháy, chữa cháy vào nội dung chỉ đạo hoạt động trong công tác tháng, quý, năm.

UBND quận Cầu Giấy đề nghị Ban Tuyên giáo Quận ủy, Ban Dân vận Quận ủy, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 3 và UBND các phường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, cơ sở kinh doanh về công tác phòng cháy, chữa cháy với các hình thức như phát trên loa truyền thanh; dán tờ rơi, khẩu hiệu dán tường; ký cam kết phòng cháy chữa cháy tới từng nhà, từng đơn vị…

Đối với công tác chữa cháy, UBND quận Cầu Giấy cho biết, sẽ thành lập mỗi phường 1 đội phòng cháy chữa cháy gồm 10 dân quân; Tiếp tục duy trì Tổ Phòng cháy chữa cháy tại tổ dân phố; Đề xuất mua sắm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho các tổ này.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 3 phải phân công cán bộ xuống từng phường để hướng dẫn, tổ chức tập huấn ngay cho các lực lượng trên.

UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các phường kiểm tra ngay các nhà nghỉ, dừng các cơ sở không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy; Yêu cầu dừng hoạt động các trường mầm mon, tiểu học (tập trung trường ngoài công lập, tư thục) không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, UBND quận Cầu Giấy cũng yêu cầu các phường chỉ đạo dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh phế liệu, các cửa hàng gas không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy; Kiểm tra các chung cư mini, khắc phục ngay các thiếu sót về phòng cháy chữa cháy. Với các chung cư, phải kiểm tra ngay lối thoát nạn, thoát hiểm, các bể nước cứu cháy, di chuyển các kho hàng tại tầng 1 tòa nhà chung cư.

Tháo dỡ các barie, bục chắn đường gây cản trở giao thông, cản trờ phương tiện phòng cháy, chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Thành Nam