Hà Nội bùng phát dịch cúm A, thuốc Tamiflu loạn giá

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  66 liên quanGốcHà Nội

  Dịch cúm A đang gia tăng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, khiến thị trường thuốc Tamiflu điều trị khan hiếm.

  Chị Phan Mai, chủ một tiệm thuốc trên phố Kim Hoa, Hà Nội cho biết, trước tháng 7, thuốc Tamiflu trên thị trường có giá bán phổ biến khoảng 450.000 đồng/hộp, đến nửa đầu tháng 7 đã tăng lên 520.000 đồng/hộp. Có những cửa hàng rao bán với giá lên đến 900.000 đồng/hộp 10 viên Tamiflu.

  Theo chị Mai, mọi năm dịch cúm A thường xảy ra vào mùa đông - xuân. Năm nay, cúm A diễn biến bất thường khi số ca mắc tăng vào mùa hè nên nhiều cửa hàng không có thuốc để bán. Bình thường một hộp có giá hơn 400.000 đồng, nhưng nay nhập vào giá cao hơn nên bán ra cũng cao hơn. Nhiều người không có để mua, giá có khi lên đến 1 triệu đồng/hộp.

  Tương tự, tại một hiệu thuốc khác ở Đống Đa, người bán hàng nói: "Hôm qua giá thuốc là 850.000 đồng/hộp nhưng hôm nay tăng lên 950.000 đồng, và có thể tiếp tục tăng, thậm chí không còn hàng để bán". Trong khi đó, giá thuốc Tamiflu viên nang cứng (75mg), hộp một vỉ gồm 10 viên trên website Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế là 44.877 đồng/viên, tương đương gần 450.000 đồng/hộp.

  Anh Hoàng Linh (40 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hai bố mẹ anh đều mắc cúm A. Anh đã tìm mua thuốc Tamiflu ở hiệu thuốc gần nhà nhưng hiệu thuốc thông báo hết thuốc Tamiflu, không biết khi nào có thuốc. Anh đành liều mình lên mạng tìm mua thuốc ở những hội, nhóm bán thuốc có uy tín. Tại đây, hầu hết người bán hàng khẳng định thuốc chính hãng, chỉ cần uống hai ngày là hết triệu chứng, "không mua là hết vì hàng rất khan hiếm". Cuối cùng, anh "tặc lưỡi" mua một vỉ Tamiflu 10 viên với giá 950.000 đồng.

  Theo quan sát của phóng viên, hiện trên các trang mạng xã hội rao bán rầm rộ các loại thuốc Areplivir, Arbidol là thuốc phòng và điều trị cúm mùa. Trong khi đó, thuốc Arbidol và Areplivir đều chưa được cấp phép lưu hành và nhập khẩu chính thức tại Việt Nam.

  Trước tình hình này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu các địa phương bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt giá thuốc điều trị cúm mùa. Các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc công khai và bán theo giá đã công khai, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ đã công bố. Các bên không được lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, đẩy giá để trục lợi.

  Cục Quản lý Dược kêu gọi người dân không dùng thuốc này bừa bãi. Theo khuyến cáo của Cục Dược, Tamiflu (chứa hoạt chất Oseltamivir hàm lượng 75mg) là thuốc không được sử dụng tùy tiện, không nên tự ý mua chữa cúm. Tamiflu và các thuốc khác có chứa hoạt chất Oseltamivir là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn. Nếu sử dụng không đúng chỉ định của người kê đơn, có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng, sức khỏe.

  M.V

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ha-noi-bung-phat-dich-cum-a-thuoc-tamiflu-loan-gia-20220730173054183.htm