Hà Nội: Bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika

Trước tình hình dịch bệnh do vi rút Zika diễn biến phức tạp, nhằm chủ động phòng chống và tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm mầm bệnh, ngày 1/11/1016, TTYT Dự phòng Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức hoạt động bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika.

Hoạt động được thực hiện tại một số địa điểm như: Phường Láng Thượng quận Đống Đa, phường Hoàng Văn Thụ quận Hoàng Mai và xã Đại Thành huyện Quốc Oai nhằm bắt được nhiều muỗi nhất để các chuyên gia xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika.

Hà Nội: Bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika - Ảnh 1

Muỗi bắt được được lưu và bảo quản để tiến hành xét nghiệm xác định vi rút.

Theo các chuyên gia, loại muỗi truyền vi rút Zika chính là muỗi lây bệnh sốt xuất huyết. Chúng sống ở hầu khắp các tỉnh thành của nước ta và sinh sản quanh năm. Đặc điểm nhận dạng loại muỗi này là có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn.

Theo khuyến cáo của TTYT Dự phòng Hà Nội, muỗi vằn gây sốt xuất huyết và dịch Zika với cơ chế giống nhau. Cụ thể, muỗi đốt người bị nhiễm vi rút mang mầm bệnh theo cơ chế hút máu. Khi muỗi đã nhiễm vi rút, nó có thể truyền bệnh. Vì vậy, chỉ một con mang mầm bệnh là có thể truyền cho nhiều người.

Hà Nội: Bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika - Ảnh 2

Cán bộ y tế TTYT Dự phòng Hà Nội thực hiện các biện pháp bắt muỗi.

Muỗi vằn chủ yếu đẻ trứng ở các ổ nước sạch trong nhà hoặc gần nhà, khu xây dựng (ống máng, lọ hoa, đồ vỏ hộp), hốc cây, kẽ lá, vũng nước dưới đất, trong vườn, dụng cụ chứa nước có nhiều lá cây.

Do vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt, diệt loăng quăng, bọ gậy đã được Bộ Y tế khuyến cáo để chủ động phòng bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết.

Thu Trang