Hà Nội báo cáo Thủ tướng nguyên nhân sơ bộ khiến cá chết ở Hồ Tây

Theo các kết quả xét nghiệm, tất cả diện rộng trên mặt nước Hồ Tây có mức oxy bằng 0. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, sáng 4/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo với Chính phủ về tình hình cá chết hàng loạt trên Hồ Tây.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong những ngày qua, Hà Nội đã huy động 1.000 người, cả Bộ Tư lệnh Thủ đô và công an thành phố, các lực lượng, triển khai 100 thuyền vớt cá chết. Đến chiều 3/10, cơ bản đã vớt xong, tính sơ bộ có khoảng gần 200 tấn cá chết.

Hà Nội báo cáo Thủ tướng nguyên nhân sơ bộ khiến cá chết ở Hồ Tây - Ảnh 1

Các công nhân môi trường được huy động để vớt số cá chết lên bờ ở Hồ Tây

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Công an thành phố đã điều tra nguyên nhân, kết quả sơ bộ bước đầu theo các kết quả xét nghiệm thì tất cả diện rộng trên mặt nước Hồ Tây có mức oxy bằng 0. Tỷ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện thành phố đang thực hiện giải pháp tăng cường oxy, làm sạch nước. Đến chiều 3/10, thì mức oxy hòa tan lên 2,8 mg/l. Song song với đó, thành phố đã chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường, đồng thời tuyên truyền người dân không sử dụng cá chết.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định sẽ tiếp tục triển khai xác định nguyên nhân cá chết và công bố công khai trong thời gian sớm nhất./.

Vũ Dũng/VOV1