Hà Nội báo cáo kết quả sơ bộ việc cá chết ở Hồ Tây

Hôm nay (4/10), tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trình bày về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ đô thời gian qua, trong đó, đã báo cáo về vụ việc cá chết hàng loạt ở Hồ Tây.

Hà Nội báo cáo kết quả sơ bộ việc cá chết ở Hồ Tây - Ảnh 1

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội đã huy động 1.000 người, trong đó có cả lực lượng của quân đội, công an và triển khai 100 thuyền vớt cá chết.

“Đến chiều 3/10, cơ bản đã vớt xong. Chúng tôi giao Công an Thành phố điều tra nguyên nhân”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết.

Theo các kết quả xét nghiệm ngày 3/10 thì toàn bộ nước mặt của Hồ Tây có mức oxy bằng 0. Tỉ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay Thành phố đã thực hiện các giải pháp làm sạch nước, tăng cường oxy. Đến tối 3/10 và rạng sáng 4/10, nồng độ oxy lên 2,8.

Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục tập trung xử lý ô nhiễm môi trường, tuyên truyền người dân không sử dụng cá chết. Lượng cá chết được tiêu hủy đúng quy định.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai xác định nguyên nhân và công bố công khai trong thời gian sớm nhất”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Như đã đưa tin, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc cá chết bất thường ở Hồ Tây (Hà Nội). Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

Đức Tuân