Hà Nội: 6 tháng đầu năm, tuyển sinh và đào tạo cho 101.620 lượt người

Ngày 15-7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Kết quả công tác của ngành LĐ-TB&XH TP Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022 góp phần không nhỏ vào việc duy trì đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội bàn thủ đô.

Các đại biểu chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hoàng Thành Thái cho biết, Sở đã tham mưu Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU xây dựng kế hoạch công tác trọng tâm, kế hoạch kiểm tra của Ban Chỉ đạo, tổ chức các hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của chương trình.

Cùng với đó, có những con số rất ấn tượng trên các mặt công tác như: Trao tặng hơn 1,9 triệu suất quà với tổng kinh phí gần 725 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ tiền mặt và cho gần 7,4 triệu lượt đối tượng vay vốn với tổng kinh phí 8.136,1 tỷ đồng, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; đã giải ngân 22,013 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 42.643 lượt lao động tại 730 doanh nghiệp; giải quyết việc làm cho 118.853 lao động, đạt 74,3% kế hoạch được giao trong năm…

Về công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, song các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển sinh. 6 tháng đầu năm, toàn thành phố tuyển sinh và đào tạo cho 101.620 lượt người (trình độ cao đẳng 2.450 người, trung cấp 2.700 người; sơ cấp và dưới 3 tháng 96.470 người), đạt 45,26% kế hoạch tuyển sinh năm 2022; tăng 194,5% so với năm 2021; chiếm 12,8% tổng số tuyển sinh và đào tạo nghề cho người - lao động của cả nước.

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, ngành LĐTB&XH Hà đã thống nhất xác định các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, bao gồm: Xây dựng và hoàn thiện các chính sách đặc thù thực hiện chế độ đối với người có công; mở rộng đối tượng hỗ trợ với trẻ em trên địa bàn thành phố để tham mưu UBND thành phố báo cáo HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp cuối năm; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển quan hệ lao động thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; tiếp tục chủ động thực hiện công tác hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-CP của Chính phủ; thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách đối với người có công; tổ chức các hoạt động cao điểm về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước…

Đánh giá về những kết quả đạt được, Giám đốc Sở Bạch Thị Liên Hương –nhấn mạnh, ngay từ đầu năm, Sở và các Phòng LĐTB&XH đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao theo nghị quyết của HĐND thành phố và các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo của UBND thành phố cũng như của Bộ LĐ-TB&XH.

Đặc biệt, các Phòng LĐ-TB&XH thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho các đối tượng phục vụ của ngành. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, cai nghiện ma túy được các quận, huyện đẩy mạnh thực hiện, trong đó chỉ tiêu giải quyết việc làm và tuyển sinh đào tạo nghề đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021.

Công tác phối hợp, gắn kết với doanh nghiệp đã và đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh triển khai theo nhiều hình thức; học sinh, sinh viên, học viên được hỗ trợ giải quyết việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, góp phần quan trọng trong việc cung ứng nguồn lao động qua đào tạo cho thị trường lao động. Công tác tổ chức hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch cũng được các địa phương thực hiện trên tinh thần khẩn trương, minh bạch, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người lao động.

Về công tác 6 tháng cuối năm 2022, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH thành phố nhấn mạnh toàn ngành cần phấn đấu, nỗ lực vượt bậc để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19"; triển khai Kế hoạch thu thập thông tin thị trường lao động năm 2022; tiếp tục đề nghị UBND thành phố bổ sung nguồn vốn từ ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay giải quyết việc làm cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tổ chức thu thập, cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và tìm việc, học nghề của người lao động qua các hình thức để giải quyết việc làm.

Tiếp tục thực hiện Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; Quyết định số 1426/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án phát triển quan hệ lao động thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, quan hệ lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới.

Phối hợp triển khai các giải pháp đồng bộ để giảm nợ BHXH, mở rộng diện bao phủ, phát triển đối tượng tham gia BHXH. Chủ động theo dõi, nắm bắt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan giải quyết kịp thời các tranh chấp lao động.

Trước mắt, tiếp tục triển khai tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022)./.

Văn Lý

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/ha-noi-6-thang-dau-nam-tuyen-sinh-va-dao-tao-cho-101620-luot-nguoi-20220715152100.htm