Hà Nội: 2 cây bách xanh đầu tiên được công nhận là Cây di sản Việt Nam

2 cây bách xanh có tuổi đời cả trăm năm tại vườn Quốc gia Ba Vì vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt nam.

2 cây Bách xanh được công nhận Cây Di sản Việt Nam có vị trí gần các đỉnh Vua, đỉnh Ngọc Hoa, trên núi đá tại dông yên ngựa Tiểu Đồng – Tản Viên ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển thuộc Vườn quốc gia Ba Vì, thành phố Hà Nội. Đây cũng là cây bách xanh đầu tiên nằm trong danh mục Cây Di sản Việt Nam.

Một cây bách xanh cao 18 m, cây còn lại cao 22 m, đường kính thân đều hơn 300 cm. Bằng phương pháp giải tích thân cây, sau đó đếm số vòng năm trên thớt theo bán kính, ước tính một cây có tuổi thọ từ 313 đến 373 năm, cây còn lại 365 đến 434 năm.

Buổi lễ trao tặng danh hiệu Cây di sản Việt Nam cho 2 cây bách xanh thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì diễn ra vào ngày 27/2, với sự tham dự của ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội; TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; Ông Đỗ Hữu Thế, Bí Thư Đảng ủy, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì.

Một trong hai cây bách xanh được trao tặng

Một trong hai cây bách xanh được trao tặng

Cũng tại buổi lễ, Vườn Quốc gia Ba Vì phối hợp cùng Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội tái thả 174 cá thể chim thuộc 10 loài khác nhau, trong đó có một số loài quý như cắt lớn, vẹt ngực đỏ, khướu bạc má… đủ điều kiện theo quy định để bổ sung và làm giàu thêm cho 345 loài động vật hiện có tại Vườn Quốc Gia Ba Vì.

Trao Quyết định công nhận Cây di sản Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Hữu Thế, Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì khẳng định, đơn vị này sẽ tiếp tục thực tiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn, phát huy các giá trị tổng hợp của hệ động thực vật tại vườn quốc gia. Cùng với 1.281 loài thực vật của Vườn Quốc gia Ba Vì, quần thể cây bách xanh và đặc biệt là 2 cây được công nhận là Cây Di sản Việt Nam sẽ là điểm đến cho các nhà khoa học đến tham quan, nghiên cứu, đồng thời cũng là một mô hình lý tưởng phục vụ thăm quan, học tập và công tác giáo dục môi trường của Vườn.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ha-noi-2-cay-bach-xanh-dau-tien-duoc-cong-nhan-la-cay-di-san-viet-nam-post568484.antd