Hà Nội: 13 người nước ngoài đạt Công dân danh dự Thủ đô

Từ khi thi hành luật Thủ đô (năm 2007) đến nay, đã có 13 người nước ngoài được danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô”.

Thông tin trên đượcChủ tịch UBND TP. Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 3 – HĐND TP khóa XV, diễn ra mới đây.

Theo đó, tại buổi tiếp xúc này, một số cử tri đã nêu thắc mắc về Luật Thủ đô, đặc biệt là việc trao tặng, công nhận danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô”. Cử tri cho rằng cần mở rộng đối với những đối tượng được trao tặng danh hiệu này.

Hà Nội: 13 người nước ngoài đạt Công dân danh dự Thủ đô - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm.

Cử tri Nguyễn Văn Hòa (phường Hàng Bồ) cho rằng, Luật Thủ đô khi chưa được phổ biến rộng rãi, tương xứng với vị thế.

Cử tri Hòa cho rằng, Thủ đô sau 8 năm mở rộng và sau 3 năm thực hiện thì vẫn có nhiều việc đi sau, chưa bao giờ đứng thứ Nhất trên 63 tỉnh thành khiến không ít người dân buồn. Đồng thời cần mở rộng với việc trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô”.

“Cần xem xét những đối tượng như kiều bào, người tỉnh ngoài có thành tích xây dựng Thủ đô”, cử tri đề nghị.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: “Trong Luật Thủ đô chúng ta muốn nhấn mạnh tới người nước ngoài. Còn ý kiến này chúng tôi xin tiếp thu”.

Theo Chủ tịch Hà Nội, từ khi thi hành luật Thủ đô (năm 2007) đến nay, đã có 13 người Nước ngoài được công nhận danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô”.

“Trong đó, 3 người Nga; Lào: 1; Pháp: 1; Costa Rica: 1; Mỹ: 1; Nhật: 3; Hàn Quốc: 1; Cu Ba: 1…”, ông Chung phát biểu.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian tới TP đang tiếp tục xem xét một số trường hợp người nước ngoài, chuyên gia nước ngoài có thành tích xây dựng Thủ đô.

Nhất Nam