Hà Myo và nỗ lực đưa âm nhạc dân tộc gần hơn với giới trẻ

  Việc kết hợp âm nhạc truyền thống Việt Nam với âm nhạc điện tử và một số thể loại đương đại khác không còn là chuyện mới. Ngày càng có nhiều nghệ sỹ trẻ say mê với âm nhạc truyền thống và khoác cho nó một tấm áo mới mang hơi hướng của thời đại, trẻ trung và cuốn hút hơn.

  Sự phá cách này đã giúp cho những loại hình âm nhạc dân gian được tiếp cận gần hơn với giới trẻ, cũng là một cách gián tiếp để bảo tồn và lan tỏa giá trị của âm nhạc di sản. Hà Myo cũng là một trong những nghệ sỹ trẻ rất thành công với hướng đi này khi kết hợp xẩm với nhạc điện tử.

  Là ca sỹ xuất thân từ dòng nhạc Trẻ, chưa từng thử sức hát một loại hình âm nhạc dân gian nào, thế nhưng bước ngoặt đã đến với Hà Myo sau khi lọt vào đêm chung kết Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội. Được ban tổ chức xếp vào dòng dân gian thật sự là một thử thách với một ca sỹ trẻ như Hà. Cô đã tìm hiểu rất nhiều về những loại hình nghệ thuật âm nhạc dân gian của Việt Nam và thật sự bị thu hút bởi Xẩm, để từ đó cái tên Hà Myo được biết đến nhiều hơn với những tác phẩm âm nhạc truyền thống kết hợp với nhạc điện tử.

  Làm mới lại các giai điệu truyền thống dân tộc tuy không dễ nhưng lại khiến Hà cảm thấy hứng thú vì thêm một lần thách thức và khám phá sự sáng tạo của bản thân ở nhiều thể loại hơn chứ không chỉ dừng lại ở Xẩm.

  Những nghệ sỹ trẻ như Hà Myo đang nỗ lực từng ngày gìn giữ và làm sống lại âm nhạc truyền thống, bảo tồn được những giá trị văn hóa của dân tộc. Nhưng để các tác phẩm được quảng bá rộng rãi và đến gần hơn nữa với các khán giả thì có lẽ chỉ sự cố gắng và đầu tư của các nghệ sỹ là chưa đủ.

  Với khao khát mang âm nhạc Việt Nam vươn tầm thế giới, Hà Myo vẫn còn rất nhiều dự định ấp ủ với âm nhạc truyền thống. Cùng với sự chung tay của rất nhiều những nghệ sỹ trẻ khác, hi vọng nền âm nhạc Việt Nam thời gian tới sẽ có sự khởi sắc mạnh mẽ, những giá trị truyền thống của dân tộc sẽ được bảo tồn và tiếp tục phát huy trong kỷ nguyên số.

  Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

  Thực hiện : Thanh Huyền Tùng Dương

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ha-myo-va-no-luc-dua-am-nhac-dan-toc-gan-hon-voi-gioi-tre