Hà Lan yêu cầu điều tra vụ tàu chiến bị đắm biến mất ở vùng biển Indonesia

Hà Lan yêu cầu Indonesia điều tra vụ biến mất khó hiểu của những chiếc tàu chiến Hà Lan bị Nhật đánh chìm năm 1942 ở vùng biển Java.

Hà Lan yêu cầu điều tra vụ tàu chiến bị đắm biến mất ở vùng biển Indonesia - Ảnh 1

Tàu chiến HNLMS De Ruyter của Hải quân Hà Lan trước khi bị Nhật đánh chìm năm 1942

Trước lễ kỷ niệm lần thứ 75 ngày xảy ra trận hải chiến Biển Java năm 1942, một nhóm thợ lặn quốc tế tìm kiếm tàu chiến của Hà Lan, Anh và Mỹ phát hiện 2 tàu chiến của Hà Lan, gồm De Ruyter và Java, không còn ở nơi mà chúng bị đắm, Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết ngày 16.11, theo Reuters.

Một phần của chiếc tàu thứ ba là Kortenaer cũng bị mất. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gọi sự biến mất của những chiếc tàu này là "không thể chấp nhận" và bày tỏ mong muốn Jakarta nên giải quyết vụ bí ẩn này.

Ba tàu chiến Hà Lan là một phần của hạm đội đồng minh, bao gồm Úc, khởi hành từ cảng ở thành phố Surabaya của Indonesia để nghênh chiến với hải quân Nhật Bản vào năm 1942. Tuy nhiên kết cuộc trận hải chiến biển Java là những chiếc tàu Hà Lan bị hải quân Nhật đánh chìm, khiến hàng ngàn người bị thiệt mạng.

"Những ngôi mộ chiến sĩ đã bị vi phạm, đó là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng với cả những người sống sót và cho tất cả chúng ta", Thủ tướng Rutte nói với các nhà báo tại The Hague hôm 18.11.

Ông Rutte nói rằng việc biến mất của xác các tàu chiến trên, được coi là nơi yên nghỉ của gần 1.000 lính thủy Hà Lan, là đề tài sẽ được thảo luận trong cuộc họp giữa một phái đoàn chính phủ Hà Lan với giới chức Indonesia vào tuần tới.

"Hãy tưởng tượng một nghĩa trang liệt sĩ bị tàn phá nghiêm trọng hoặc bị xúc phạm, điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được", ông Rutte nói tiếp.

Phát ngôn viên của Hải quân Indonesia, ông Gig Jonias Mozes Sipasulta cho biết các tàu chiến bị đánh chìm cần được bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

"Thông thường trong trường hợp ở những nơi có thể được xem là di tích lịch sử, cần có thảo luận và yêu cầu bằng văn bản từ chính phủ của quốc gia cho rằng họ sở hữu tàu, với chính phủ Indonesia", người phát ngôn nói.

Ông Rutte cho biết Indonesia và Hà Lan đang hợp tác để làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên chưa rõ ai là người chịu trách nhiệm đối với việc xác của những chiếc tàu đắm bị biến mất, mà rất có thể chúng đã bị trục vớt để lấy phế liệu.

Minh Quang