Hà Lan sẵn sàng chi cả tỷ euro để giữ chân 'đũa thần công nghệ'

Chính phủ Hà Lan lên kế hoạch đầu tư vào vùng Eindhoven, nơi ASML đặt trụ sở, nhằm giữ chân tập đoàn nắm giữ công nghệ cốt lõi, độc quyền trong ngành sản xuất chip bán dẫn.

 Máy in thạch bản EUV của ASML được xem là 'đũa thần' trong ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn. Ảnh: TNW.

Máy in thạch bản EUV của ASML được xem là 'đũa thần' trong ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn. Ảnh: TNW.

Vào đầu tháng 3, tờ báo địa phương De Telegraaf tiết lộ ASML cân nhắc di dời địa điểm hoạt động. Ngay lập tức, chính phủ Hà Lan thành lập một lực lượng đặc nhiệm bí mật, mang tên “Chiến dịch Beethoven” với mục tiêu làm giảm mối lo ngại của ASML về môi trường kinh doanh tại nước này.

Hiện tại, theo nguồn tin nội bộ từ hãng thông tấn Hà Lan NOS, lực lượng đặc nhiệm sẽ phân bổ hơn 1 tỷ euro để phát triển Eindhoven, nơi đặt trụ sở chính của ASML.

Khoản tiền này được dùng để đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực, nhà ở và mở rộng Đại học Công nghệ Eindhoven nhằm hỗ trợ đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật cao trong tương lai.

Chính phủ nước này cũng đang xem xét bảo vệ cơ chế quản lý 30% (cho phép người nước ngoài chuyển đến Hà Lan làm việc để giữ 30% thu nhập của họ không bị đánh thuế) và cho phép các công ty mua lại cổ phần mà không bị đánh thuế.

Khả năng mất ASML sẽ có tác động bất lợi đến nền kinh tế Hà Lan. Nhà sản xuất máy đúc chip là một trong những doanh nghiệp sử dụng lao động lớn nhất và sinh lời cao nhất đất nước, đạt doanh thu 27,6 tỷ USD vào năm 2023.

Không chỉ là công ty công nghệ có giá trị nhất châu Âu, ASML còn nắm giữa vị trí độc tôn trên toàn cầu. Họ là tập đoàn duy nhất có thể chế tạo ra máy in thạch bản EUV, dùng trong dây chuyền sản xuất chip tiên tiến.

“Hà Lan là một quốc gia tương đối nhỏ, với nền kinh tế tầm trung, nhưng ASML đã phát triển thành trụ cột tuyệt đối trong cộng đồng bán dẫn toàn cầu.

Điều này chứng minh rằng các quốc gia nhỏ có thể tạo ra tác động toàn cầu thông qua chuyên môn hóa”, Mark Lippett, Giám đốc điều hành của công ty bán dẫn XMOS, nói với TNW.

Vị trí độc tôn trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu cũng đặt ASML vào giữa cuộc chiến chip đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trong bối cảnh chính phủ Hà Lan muốn ngăn ASML bán 2 máy quang khắc cho Trung Quốc trong thời gian gần đây, dường như Bộ trưởng Thương mại nước này, Geoffrey van Leeuwen, đã thay đổi quan điểm.

Trả lời phỏng vấn với Het Financiele Daagblad hôm 25/3, ông Van Leeuwen nói rằng bảo vệ lợi ích của công ty là “ưu tiên số một”.

Nguyễn Hiếu

Theo TNW

Nguồn Znews: https://znews.vn/ha-lan-san-sang-chi-ca-ty-euro-de-giu-chan-dua-than-cong-nghe-post1467298.html