Hà Lan lo ngại làn sóng các tay súng thánh chiến trở về nước

Cơ quan chống khủng bố của Hà Lan cảnh báo nếu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại, có thể sẽ có nhiều tay súng thánh chiến hơn trở về nước.

Hà Lan lo ngại làn sóng các tay súng thánh chiến trở về nước - Ảnh 1

Cảnh sát Hà Lan tuần tra khu vực xung quanh sân bay Schipol ngày 2/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cơ quan chống khủng bố của Hà Lan cảnh báo nếu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại, có thể sẽ có nhiều tay súng thánh chiến hơn trở về nước, qua đó làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Trong báo cáo "Đánh giá về mối đe dọa chủ nghĩa khủng bố" công bố ngày 14/11, cơ quan trên nhận định số lượng các tay súng thánh chiến trở về nước sẽ gia tăng nếu IS bị đánh bại về quân sự hoặc sụp đổ.

Việc nhiều tay súng trở về nước hơn rất có thể sẽ tăng cường phong trào thánh chiến ở Hà Lan, do đó mối đe dọa từ lực lượng này sẽ tăng lên.

Quan chức chống khủng bố hàng đầu của Hà Lan, ông Dick Schoof cùng ngày cho rằng bất cứ phần tử thánh chiến nào trở về Hà Lan cũng đều là những chiến binh "hiếu chiến."

Ngoài ra, tài liệu này cũng cảnh báo về tình trạng bạo lực gia tăng xuất phát từ cả những phần tử cực đoan cánh tả lẫn cánh hữu trong thời gian hướng tới cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 3/2017.

Trước đó, các nguồn tin cho biết khoảng 270 người Hà Lan đã lên đường gia nhập các tổ chức thánh chiến và khoảng 40 kẻ từng là chiến binh đã trở về nước sau khi tham chiến ở Syria và Iraq.

Hiện còn khoảng 190 công dân Hà Lan, gồm cả phụ nữ và trẻ nhỏ, vẫn đang ở Syria và Iraq, trong khi 44 tay súng người Hà Lan đã thiệt mạng trong giao tranh./.