Hà Lan đề xuất mua hệ thống Patriot cho Ukraine, Canada gửi Kiev UAV trinh sát

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức gần đây, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đề xuất mua lại các hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

Theo tờ Ukrinform, ông Rutte khi phát biểu trước giới lãnh đạo các nước thành viên EU tại Brussels, Bỉ đã nhấn mạnh nhu cầu về các tên lửa đất đối không đối với Ukraine “là cấp thiết, và muốn các quốc gia đang dư thừa nhiều hệ thống Patriot hãy ‘nhả’ cho Kiev”.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (phải) gặp lãnh đạo các nước thành viên EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Mark Rutte/ Mạng xã hội X

“Chúng tôi biết rất nhiều quốc gia đang sở hữu một lượng lớn hệ thống Patriot, và có thể là họ không muốn chuyển giao chúng (cho Ukraine) theo cách trực tiếp. Chúng tôi có thể mua lại các khí tài đó từ họ, và cung cấp chúng cho Ukraine. Chúng tôi đang có sẵn tiền. Điều này rất quan trọng”, ông Rutte phát biểu trước giới lãnh đạo EU.

Tờ The Guardian nhận định, tuyên bố trên của Thủ tướng Rutte được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Hà Lan gần đây đã cam kết viện trợ khoảng 4 tỷ Euro cho Ukraine trong vòng hai năm tới.

Canada gửi Kiev UAV trinh sát

Trang quân sự Mil.in.ua dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, quân đội nước này sẽ nhận thêm 450 máy bay không người lái (UAV) trinh sát SkyRanger R70 từ Canada trong mùa hè tới. Được biết, số UAV trinh sát trên là một phần trong lô 800 chiếc SkyRanger R70 Ottawa sẽ cung cấp cho Ukraine, mà Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair công bố hồi giữa tháng Hai.

UAV SkyRanger R70. Ảnh: Teledyne FLIR

Theo Mil.in.ua, SkyRanger R70 là UAV đa nhiệm được sản xuất bởi Công ty Teledyne FLIR có trụ sở tại bang Oregon, Mỹ. Theo tuyên bố từ nhà sản xuất, SkyRanger R70 có thể bay ở độ cao 4.500m so với mực nước biển, và khi hoạt động có thể chống chịu sức gió giật lên tới 90 km/h.

Thiết bị điện tử trang bị trên SkyRanger R70 có khả năng thu được hình ảnh các mục tiêu ở khoảng cách 5km, đồng thời xác định cùng lúc 10 vật thể đang chuyển động.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ha-lan-de-xuat-mua-he-thong-patriot-cho-ukraine-canada-gui-kiev-uav-trinh-sat-2271940.html