Hà Lan bắt giữ 2 đối tượng liên quan vụ bê bối trứng 'bẩn'

Ngày 10/8, Người phát ngôn cơ quan công tố Hà Lan Marieke van der Molen cho biết đã bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến bê bối trứng gà châu Âu nhiễm hóa chất trừ bọ độc hại fipronil.

Hà Lan bắt giữ 2 đối tượng liên quan vụ bê bối trứng 'bẩn' - Ảnh 1

Trứng gà tại một trang trại ở Doornenburg, Hà Lan ngày 27/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, các nhà điều tra Hà Lan đã bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến bê bối trứng gà châu Âu nhiễm hóa chất trừ bọ độc hại fipronil.

Người phát ngôn cơ quan công tố Hà Lan Marieke van der Molen cho biết hai đối tượng bị bắt giữ là người quản lý của công ty bị cáo buộc sử dụng hóa chất fipronil trong các trang trại gia cầm.

Truyền thông nước này trước đó nêu tên công ty bị tình nghi là Chickfriend, một nhà cung cấp của Hà Lan.

Việc bắt giữ diễn ra trong các cuộc đột kích phối hợp với chính quyền Bỉ tại 8 địa điểm trên khắp Hà Lan, dưới sự hỗ trợ của các cơ quan cảnh sát và tư pháp châu Âu là Europol và Eurojust.

Thông báo của cơ quan công tố Hà Lan nêu rõ: "Hai đối tượng trên bị tình nghi gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng bằng việc cung cấp và sử dụng hóa chất fipronil trong các trang trại chăn nuôi gà lấy trứng."

Hai nghi can trên bị bắt tại thị trấn miền Trung và miền Nam Hà Lan là Barneveld và Zaltbommel.

Cảnh sát cũng đã khám xét tại nhà riêng của hai đối tượng gần Bergen op Zoom và Uden cũng như tại một khu chuồng trại ở Ede và hai địa điểm khác.

Các nhà điều tra đã thu giữ nhiều giấy tờ, xe ôtô, thẻ ngân hàng và một số tài sản cố định.

Cơ quan công tố Hà Lan cho biết đã mở một cuộc điều tra hình sự từ giữa tháng Bảy vừa qua về nhằm xác định chất fipronil được đưa vào dây truyền thực phẩm như thế nào.

Cuộc điều tra nhằm vào công ty Poultry-Vision của Bỉ và công ty Chickfriend của Hà Lan bị cho là đồng lõa. Một luật sư của Poultry-Vision thừa nhận công ty này đã bán fipronil cho Chickfriend nhưng không cho biết họ đã nhập hóa chất này từ đâu.

Vụ bê bối trứng "bẩn" hiện đã ảnh hưởng tới 8 quốc gia châu Âu, hàng triệu quả trứng đã được thu hồi.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú ý để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng để xử lý các loại động vật làm thực phẩm cho con người, như gà.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp./.

(TTXVN/Vietnam+)