Hà khắc như Falko Goetz

8h sáng, Jakarta nắng chang chang như thiêu đốt. Dưới thời tiết như đổ lửa, đúng 9h00 U.23 VN có mặt ở sân tập và khi kim đồng hồ chỉ sang 11h thì mới kết thúc. Buổi tập kéo dài một mạch suốt 2 tiếng, trong sự ngắc ngoải của chính cánh phóng viên đội nắng theo chân đội.

Không dám giải thích hay ý kiến gì về những ngạc nhiên, xung quanh thắc mắc về giáo án hơi lạ của ông Goetz mà chỉ biết cười “kiểu ông thầy là thế”, nhanh nhanh chóng chóng chùm áo chạy ra xe trốn sự hành hạ của thời tiết “nếu đá lúc 8h sáng thì chắc chết”.

Ông thầy người Đức vốn theo trường phái kỉ luật và hà khắc (Ảnh: TT24h)

Thông thường, sau hành trình di chuyển dài quá mệt mỏi mất những 15 giờ mà tận gần giữa đêm hôm trước mới ăn tối rồi lên giường thì ngày hôm sau sẽ tập nhẹ nhàng, giới hạn trong một thời lượng, khối lượng nhất định để thả lỏng, hồi phục với mục đích giúp thoát người.

Tuy nhiên, buổi tập của U.23 VN diễn ra tới 2 tiếng với đủ nội dung quen thuộc và ở đó, ông Goetz liên tục la hét, thúc giục học trò. Ông thầy người Đức khi không hài lòng với những tình huống xử lý của học trò nhắc nhở rồi nhẩy vào thị phạm trực tiếp luôn. Không hề có sự thư giãn hay vui vẻ, không khí khẩn trương và nghiêm túc như “ra trận thật” hiện rõ trên khuôn mặt khá mệt của từng cầu thủ.

Quyết định lùa cả đội dậy sớm ăn sáng ra sân tập rồi cho nghỉ nguyên buổi chiều ít nhiều gây ra chút thắc mắc, bởi theo nguyên tắc nhiều HLV vẫn thường áp dụng, những buổi tập như thế thường diễn ra vào buổi chiều còn buổi sáng cho ngủ bù lại sức và nghỉ ngơi thư giãn. Và đúng như thói quen giờ đã thành truyền thống, 16h00 tất cả có mặt ở phòng họp.

Tất cả vì mục tiêu vàng Sea Games (Ảnh: VFF)

Lại họp, nhiều quá nên giờ ở U.23 VN tất cả kiêng nhắc đến cụm từ “họp đội” mà nhắc nhau chệch đi rằng “cán bộ tổ chức hội thảo”. “Giao ban thường nhật” xong, về phòng chờ ăn cơm rồi lên phòng như lệnh cấm được đưa ra khi vừa đặt chân đến Jakarta: Không một ai bước chân ra khỏi khách sạn. Tập trung tối đa vào công việc, không mất thời gian, tâm trí cho việc cá nhân, không gặp gỡ tiếp xúc người lạ còn truyền thông tuyệt đối hạn chế, đó là quy định.

Ở đây, chúng tôi không bàn về mặt đúng sai trong phương pháp, cách làm của HLV Falko Goetz. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch của ông thầy người Đức vốn theo trường phái coi trọng hàng đầu là kỷ luật và sự hà khắc.

Chỉ một chút thắc mắc, rằng những nguyên tắc, sự cứng nhắc đôi khi thiếu đi sự mềm dẻo cần thiết, thậm chí có thể xem như độc đoán từ phía thuyền trưởng người Đức, không biết có đem lại hiệu quả tốt cho U.23 VN?

Hay đó là cách để rèn và góp phần tạo ra thứ bóng đá ý chí với tinh thần thép của người Đức mà lâu nay chúng ta vẫn ngưỡng mộ lẫn mơ ước với U.23 VN?

Hỏi thế thôi, chứ nhìn hình ảnh thầy trò ông Goetz cố nặn nụ cười sau khi vuốt mồ hôi không kịp và từ đầu đến chân ai cũng ướt như chuột lột sau một buổi tập như “hành xác”, cứ phải tin rằng họ đang khổ luyện để hướng đến cái đích cần đến.

Và nguyên tắc không chỉ của bóng đá, muốn vinh quang thì phải lao động và chấp nhận đổ mồ hôi lẫn hy sinh.

Tin liên quan

Triết Long (Thể thao 24h)