Hà Giang vẫy gọi với mùa hoa tam giác mạch bừng nở

Đến hẹn lại lên, Hà Giang vẫy chào bước chân người lữ khách về với mảnh đất Tây Bắc bằng mùa hoa tam giác mạch với lễ hội gồm nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Hà Giang thuộc tỉnh vùng cao phía Bắc nước ta, một vùng văn hóa đậm đà bản sắc, có bề dày hình thành và phát triển hàng ngàn năm lịch sử. Tại đây, trải qua thời gian liền tục lâu dài, cộng đồng các tộc người đã vươn lên vượt khó bằng tinh thần làm chủ, những dấu ấn văn hóa đã được xác lập một cách vững chắc.

Hà Giang vẫy gọi với mùa hoa tam giác mạch bừng nở - Ảnh 1

Hà Giang vẫy chào du khách với mùa hoa tam giác mạch. Ảnh internet

Và trong hành trình bền bỉ của con người Hà Giang ấy, có một loài hoa đã trở thành niềm tự hào, cảm hứng lớn trong đời sống tinh thần của họ: hoa tam giác mạch.

Giản dị mà ân tình, khiêm nhường mà diễm lệ, hoa tam giác mạch góp mặt trong những kho tàng tri thức dân gian, hòa vào màu xanh, màu xám trùng điệp núi rừng, là nguồn cảm hứng có sức hút mạnh mẽ đối với các sáng tạo nghệ thuật… Nhưng sâu sắc và đẹp đẽ nhất, chính là yếu nghĩa của hoa với dáng hình mảnh mai nhưng chứa đựng một sức sống căng đầy và luôn đối chọi với thử thách thiên nhiên khốc liệt. Cứ mỗi độ cuối thu về, loài hoa ấy lại hiền hòa, mãnh liệt trổ muôn màu rung rinh tinh khôi, vẫy gọi bước chân du khách về với mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Hà Giang vẫy gọi với mùa hoa tam giác mạch bừng nở - Ảnh 2

Loài hoa có vẻ ngoài mỏng manh nhưng ẩn chứa sức sống bền bỉ. Ảnh internet

Có mặt trong buổi triển lãm “Lễ hội – Bản sắc, Quá khứ và Hiện tại các vùng miền quê hương Việt Nam”, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chia sẻ, buổi triển lãm là dịp để Hà Nội gắn kết hợp tác với các tỉnh, cùng nhau hướng tới hình ảnh Việt Nam thân thiện và hấp dẫn.

Hà Giang vẫy gọi với mùa hoa tam giác mạch bừng nở - Ảnh 3

Gian hàng của tỉnh Hà Giang trong khuôn khổ triển lãm.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, Hà Giang mang tới không gian trưng bày với chủ đề mùa hoa tam giác mạch và lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ II năm 2016. Đây cũng là dịp để Hà Giang mở hướng đi mới, xây dựng sản phẩm du lịch “Hoa tam giác mạch”.

Hà Giang vẫy gọi với mùa hoa tam giác mạch bừng nở - Ảnh 4

Hà Giang đang chuẩn bị chào đón lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ II.

Tháng 10 hàng năm, khi khắp núi đồi Hà Giang bừng nở màu hoa, khó ai có thể bỏ qua khi đến với mảng đất Tây Bắc. Lễ hội hoa lần thứ II hứa hẹn đưa du khách tới không gian đầy sức sống của loài hoa này.

Hà Giang vẫy gọi với mùa hoa tam giác mạch bừng nở - Ảnh 5

Ngày hội hứa hẹn mang tới cho du khách những trải nghiệm cùng nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn.

Trong khuôn khổ ngày lễ, nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn sẽ diễn ra như: đêm hội rượu hoa tam giác mạch, chương trình âm nhạc dân gian, biểu diễn trang phục các dân tộc của Hà Giang, đêm hội văn hóa dân tộc Mông, triển lãm ảnh về hoa…

Lễ hội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa nhân văn các dân tộc của Hà Giang gắn với giá trị cảnh quan từ hoa tam giác mạch tạo ra điểm nhấn, sản phẩm du lịch trải nghiệm hấp dẫn, xây dựng hoa tam giác mạch trở thành thương hiệu đặc thù trong khai thác du lịch.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ II năm 2016 sẽ tổ chức vào ngày 15/10 tới đây tại sân vận động thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Theo Việt Hà/Dantri.com.vn