Hà Giang sẵn sàng đón khách đến với lễ hội hoa tam giác mạch 2016

Hoa tam giác mạch hiện được coi là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo của Cao nguyên đá Đồng Văn.

Hoa tam giác mạch hiện được coi là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo của Cao nguyên đá Đồng Văn. Sắc tím hồng mơ màng, trải mướt trên khắp núi đồi, xen giữa những khối đá tai mèo sắc nhọn, những vách đất trình tường, những mái ngói âm dương, những hàng rào đá và hòa cùng nếp váy rực rỡ của đồng bào Mông làm nhiều du khách phải thốt lên “đẹp đến ngạt thở”. Tam giác mạch cũng là loài cây có rất nhiều công dụng như làm bánh, nấu rượu, ăn như rau xanh, hoa cắm, ngũ cốc...

Cứ đến hẹn lại lên, tháng 10, 11 hàng năm là thời điểm dân phượt nô nức rủ nhau đi du lịch Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch. Nắm bắt được nhu cầu du lịch từ sức hút của loài hoa đặc trưng vùng cao nguyên đá này, từ năm 2015 tỉnh Hà Giang bắt đầu tổ chức lễ hội Hoa tam giác mạch vào thời điểm này hàng năm.

Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của cao nguyên địa chất toàn cầu - cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời xây dựng hình ảnh về loài hoa tam giác mạch, một trong những nét đặc trưng nổi bật của thiên nhiên Hà Giang với du khách trong và nước ngoài.

Hà Giang sẵn sàng đón khách đến với lễ hội hoa tam giác mạch 2016 - Ảnh 1

Hoa tam giác mạch đẹp nao lòng

Mùa lễ hội Hoa tam giác mạch Hà Giang lần 2 này đã diễn ra từ ngày 14-16/10/2016 tại Đồng Văn - Trung tâm di sản văn hóa và tam giác mạch. Đây là sự kiện được rất nhiều người mong đợi vì mùa hoa tam giác mạch ở cao nguyên đá Hà Giang đẹp say mê hứa hẹn sẽ đưa du khách vào không gian đầy sức sống của loài hoa tuyệt đẹp này.

Ngoài việc chinh phục những cung đèo ở Hà Giang để ngắm nhìn hoa tam giác mạch thỏa thích, du khách còn có cơ hội được tham dự nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn khác sẽ diễn ra như: đêm hội rượu tam giác mạch, chương trình âm nhạc dân gian đường phố; biểu diễn trang phục các dân tộc của Hà Giang; đêm hội văn hóa dân tộc Mông; triển lãm ảnh về loài hoa tam giác mạch…

Hà Giang sẵn sàng đón khách đến với lễ hội hoa tam giác mạch 2016 - Ảnh 2

Tham dự lễ hội hoa tam giác mạch để có nhiều trải nghiệm thú vị

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra rất nhiều hoạt động khác như:

Tại Hà Nội: Từ ngày 05 - 20/10/2016 trưng bày triễn lãm với nội dung " Hà Giang - mùa hoa Tam Giác Mạch 2016". Còn tại Hà Giang: Các chương trình trình diễn nghệ thuật tạo điểm nhấn về hoa tam giác mạch được diễn ra ở nhiều vùng khác nhau. Cụ thể: Huyện Quản Bạ 2 điểm: Thạch Sơn Thần và hang Lùng Khúy; Huyện Yên Minh 2 điểm: Điểm dừng chân Lao và Chải, Đồi mâm xôi rừng thông; Huyện Đồng Văn 6 điểm: Vần Chải, Lũng Cẩm, Lũng Cú, Sủng Là, Thị trấn Đồng Văn, Sà Phìn; Huyện Mèo Vạc 4 điểm: Mã Pì Lèng, Pả Vi, Làng du lịch cộng đồng Sảng Pả A, trung tâm thị trấn Mèo Vạc.

Hà Giang sẵn sàng đón khách đến với lễ hội hoa tam giác mạch 2016 - Ảnh 3

Nhiều chương trình của lễ hội hoa tam giác mạch được thực hiện ở phố cổ Đồng Văn

Đến với lễ hội hoa tam giác mạch của Hà Giang, bạn có cơ hội được trải nghiệm các sản phẩm từ hoa Tam Giác Mạch ở chợ phố cổ Đồng Văn như: rượu và bánh làm từ tam giác mạch và chiêm ngưỡng các bức ảnh với chủ đề “Đá nở hoa”.

Thời gian từ ngày 14-16/10/2016. Tại bến xe khách huyện Đồng Văn, du khách được trực tiếp nhìn ngắm những sản phẩm văn hóa, nông nghiệp, du lịch các huyện trong tỉnh mang bản sắc của vùng đất nơi đây. Đặc sắc hơn cả phải kể đến lễ hội đường phố trình diễn âm nhạc dân gian và sắc màu trang phục dân tộc Hà Giang với chủ đề "Huyền thoại Cao Nguyên Đá" từ 20h30 - 21h30 ngày 15/10/2016.

Bên cạnh đó, nếu muốn được chiêm ngưỡng tận mắt những thảm hoa tam giác mạch tuyệt đẹp thì hãy đến Sủng Là – nơi được xem là điểm ngắm bông hoa tam giác mạch đẹp nhất ở Hà Giang, hay Lũng Cú cũng có rất nhiều cánh đồng hoa tam giác mạnh rộng lớn. Nếu muốn ngắm hoa tam giác mạch trên cao thì bạn hãy đến Lũng Táo, bởi nơi đây hoa được trồng rải rác bên sườn đồi.

Mấy năm nay, “dân phượt” đã khám phá ra vài vùng đất trồng loài hoa tam giác mạch này. Thế nhưng xét đi, xét lại thì để tận mắt ngắm được những đồi hoa tam giác mạch bung nở tuyệt đẹp, Hà Giang vẫn là sự lựa chọn số một.

Hà Giang sẵn sàng đón khách đến với lễ hội hoa tam giác mạch 2016 - Ảnh 4

Lý do không chỉ bởi ở nơi đây, sắc hoa thường nồng nàn hơn các vùng khác mà còn vì có phông nền là cảnh núi rừng hoang sơ âm thầm điểm tô. Giữa bốn bề núi đá gieo neo, quanh năm sương mù lạnh lẽo bao trùm, giữa những con đường đổ dốc ngoằn nghèo và hàng loạt thung lũng mọc “gai đá” tua tủa… thì sự sống của hoa tam giác mạch là một “thanh âm” khác, khéo léo điểm xuyết vào bức tranh phong cảnh tứ bình thơ mộng ở vùng đất biên viễn Hà Giang.

Hà Giang sẵn sàng đón khách đến với lễ hội hoa tam giác mạch 2016 - Ảnh 5

Khi đến Sự tích hoa Tam Giác Mạch lần 2 năm 2016, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một loài hoa đẹp và hữu dụng đến thế, một Hà Giang hùng vĩ, nên thơ đến thế, bạn còn chờ gì mà chưa nhấc chân lên, chuẩn bị một chuyến hành trình dài về cực bắc cuối cùng trên bản đồ hình chữ S. Đến với Hà Giang mùa lễ hội, bạn đừng quá mải mê ngắm hoa, tham gia các hoạt động bên lề mà quên thưởng thức các món đặc sản như: Cháo ấu tẩu, xôi ngũ sắc, thịt bò, thắng cố, bánh cuốn trứng, rượu ngô, cơm lam Bắc Mê...

Ngô Huy - Thanh Minh/KD&PL