Hà Giang: 'Lực lượng Kiểm lâm đi thu gỗ, có gì đó không đàng hoàng'

Ông Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, nhận định lực lượng Kiểm lâm đi thu gỗ, có gì đó không đàng hoàng.

Theo thông tin phản ánh của người dân, sáng ngày 18/10/2016 phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt tại thôn Bản xám xã Ngọc Minh (huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang) tiếp cận hiện trường vụ vận chuyển gỗ nghiến trái phép bị bắt giữ.

Video do phóng viên Phapluatplus.vn thực hiện tại huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.

Giữa khu ruộng cạn giáp chân núi, gỗ nghiến dạng hộp (dày khoảng 0,20 - 0,25m, rộng 1m, dài 2,80m - 3,20m) được xếp chồng lên nhau. Cách đó không xa có hàng trăm mét dây chão to bằng cổ tay thả lòng thòng từ trên đỉnh núi xuống, chứng tỏ lâm tặc đã khai thác vận chuyển thành công ra khỏi rừng bằng phương pháp này.

Một số người dân ở đây cho biết, các đối tượng xẻ gỗ được ai đó thuê từ nơi khác đến, không phải dân địa phương, chúng công khai chặt hạ giữa ban ngày, rồi thực hiện công việc xơ chế hàng tháng trời mà không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Cho tới khoảng 22 giờ ngày 15/10 thì người dân trong thôn phát hiện một chiếc xe tải ben, biển kiểm soát 23C - 02087, cùng nhiều người lạ mặt vào bốc gỗ. Trong số đó có cả những người mặc quần áo giống Kiểm lâm, người dân thấy nghi ngờ nên đã cùng nhau không cho nhóm người cùng phương tiện này ra khỏi địa bàn thôn Bản Xám.

Ông Chẩu Thanh Quảng nhà gần khu vực hiện trường kể: "Ngay cả khi đống gỗ nghiến này đã bị bắt, thì tôi vẫn nghe thấy tiếng cưa xăng xẻ gỗ vang vọng trên núi, cho tới chiều hôm qua chắc là bọn nó biết có nhiều Công an và Kiểm lâm vào thì mới ngừng hoạt động".

Hà Giang: 'Lực lượng Kiểm lâm đi thu gỗ, có gì đó không đàng hoàng' - Ảnh 1

Ông Lương Văn Đoàn - Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên (áo trắng cầm mũ ) có mặt tại hiện trường.

Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải bài viết: Hà Giang : Nhiều uẩn khúc trong vụ bắt giữ lô gỗ nghiến lậu ở Vị xuyên , chiều ngày 19/10/2016 phóng viên Phapluatplus.vn đã có mặt tại trụ sở UBND huyện Vị Xuyên để gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo huyện.

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên phụ trách nông lâm nghiệp chia sẻ: Tôi đã vào tận nơi và nhận thấy phía Kiểm lâm đi thu gỗ, cũng có một cái gì đó thực ra là không đàng hoàng, vì thế nên dân mới ào lên, họ giữ luôn cả Kiểm lâm và yêu cầu lực lượng này phải về hết để họ gặp ông Chủ tịch huyện.

Hà Giang: 'Lực lượng Kiểm lâm đi thu gỗ, có gì đó không đàng hoàng' - Ảnh 2

Ông Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, nhận định lực lượng Kiểm lâm đi thu gỗ ,có gì đó không đàng hoàng.

Khi được hỏi về các kế hoạch tiếp theo trong công tác quản lý bảo vệ rừng và xử lý vụ việc, ông Lê Thanh Hải giới thiệu phóng viên gặp ông Lý Nam Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên phụ trách văn xã.

Bàn về vấn đề này, ông Lý Nam Thủy cho biết: Sáng 19/10 tôi đã tổ chức cuộc họp tại xã Ngọc Minh, thành phần tham gia có lãnh đạo huyện Vị Xuyên, lãnh đạo xã Ngọc Minh, lãnh đạo Kiểm lâm huyện, Công an huyện, phòng Lâm nghiệp, và ban quản lý rừng đặc dụng. Nội dung quán triệt chấn chỉnh đội ngũ cán bộ xã, thành lập tổ công tác, tiếp tục quản lý chặt chẽ cưa xăng không để tình trạng phá rừng xảy ra như thời gian vừa qua.

Hà Giang: 'Lực lượng Kiểm lâm đi thu gỗ, có gì đó không đàng hoàng' - Ảnh 3

Ông Nông Đức Thành - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Vị Xuyên tỉnh Hà giang.

Mặc dù phía UBND huyện cho rằng khu rừng vừa bị xâm hại là đặc dụng, nhưng ông Nông Đức Thành - Hạt trưởng Kiêm lâm huyện lại khẳng định với phóng viên Phapluatplus.vn: Đây là rừng phòng hộ nằm trên địa bàn xã Ngọc Minh, xã này còn nhiều hộ nghèo nên việc chặt phá rừng là có.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, khi thu giữ gỗ nghiến có lập biên bản hiện trường khôn? Trưởng thôn có tham gia không? Tại sao không bảo vệ hiện trường để hôm sau ban ngày vận chuyển mà phải tiến hành ngay trong đêm?

Ông Nông Đức Thành cho hay: Sáng ngày 15/10 sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân là có vụ cất giấu vận chuyển gỗ nghiến, tôi đã triển khai anh em đi xác minh thông tin, bằng biện pháp nghiệp vụ của kiểm lâm, chúng tôi đã phát hiện điểm cất giấu gỗ tại thôn Bản Xám xã Ngọc Minh. Nhưng khi tiến hành thu giữ thì gặp rất nhiều khó khăn, không thuê được phương tiện và người bốc xếp, đến khi có xe thì muộn quá gần 22 giờ đêm mới vào đến nơi, việc vận chuyển phải tiến hành ngay trong đêm vì sợ các đối tượng hủy hoại hặc tẩu tán tang vật .

Do trời tối lại bị những người dân ở đó cản trở hành hung nên anh em phải bỏ phương tiện tạm tránh để đảm bảo an toàn, sáng hôm sau (16/10) tôi cùng lãnh đạo xã vào giải thích với nhân dân, nhưng họ không nghe, mà yêu cầu gặp lãnh đạo huyện. Hiện tại thì vụ việc đang được giao cho phía Công an huyện Vị Xuyên phối hợp các cơ quan chức năng xác minh làm rõ ...

Khi được hỏi trước đó có hay không việc chính quyền xã Ngọc Minh bán gỗ nghiến tang vật vi phạm, ông Nông Đức Thành xác nhận: Có việc đó, chính lực lượng Kiểm lâm chúng tôi bắt được, hiện tại hồ sơ đang chuyển sang bên Công an rồi, bên này có biên bản bắt đấy nhưng anh em nó đang đi vắng.

Hà Giang: 'Lực lượng Kiểm lâm đi thu gỗ, có gì đó không đàng hoàng' - Ảnh 4

Lực lượng chức năng tiến hành thu giữ 3,509 m 3 gỗ nghiến lậu.

Như vậy có thể thấy, dư luận đang dấy lên những nghi ngờ, phía sau vụ khai thác vận chuyển cây gỗ nghiến đại cổ thụ này là một cá nhân nào đó đang bảo kê thì lâm tặc mới dám lộng hành cả một thời gian dài như vậy?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin .

Tiến Vũ