Hà Giang: Đào núi lấp sông, chính quyền xử lý có hời hợt?

Bất kể ngày đêm, việc đào bới xẻ thịt đồi núi trái phép vẫn được công khai với quy mô lớn, khi bị phát hiện chỉ bị đình chỉ, nhắc nhở.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp đào bới san ủi trái phép trên địa bàn TP Hà Giang. Một lượng đất đá thải khổng lồ được các đối tượng trút cả xuống sông Lô và sông Miện đoạn chảy qua thành phố khiến dòng nước vốn đã chật hẹp thì nay trở nên đục ngầu sủi bọt quằn quại. Mọi việc chỉ được chính quyền địa phương phát hiện khi đã gần hoàn tất như một sự đã rồi. Để xử lý sai phạm qua loa hời hợt lấy lệ.

Ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus tại tổ 5 phường Quang Trung TP Hà Giang đêm 22/11.

Cụ thể, vào khoảng 21h30 phút 22/11/2016 (tại tổ 5 phường Quang Trung) hàng chục lượt xe ben, xe tải thùng bệ cơi nới biến dạng chở đất đá cao ngất ngưởng không cần đậy bạt. Tiếng gầm rú điên đảo của máy xúc cùng ánh đèn pha loang loáng tạo thành đại công trường hỗn độn. Những gầu cuốc hối hả vục đất lên xe tạo thành vách ta luy dựng đứng ngay gần những tấm biển cảnh báo sạt lở được cắm tại khu vực này.

Hà Giang: Đào núi lấp sông, chính quyền xử lý có hời hợt? - Ảnh 1

Xe quá tải không đậy bạt, ì ạch bò ra từ điểm đào bới trái phép, thuộc tổ 5 phường Quang Trung.

Theo chân những chiếc xe chở ước lượng tới gấp 3 lần trọng tải cho phép, phóng viên phát hiện những "núi đất khủng" ì ạch rẽ vào một bãi đổ đất thải tại tổ 8 phường Quang Trung và trút ở đó.

Điều đáng nói là suốt chặng đường gần 5 km, qua khu dân cư đông đúc những xe này gây vương vãi đất, đá bụi mù vậy mà không hề gặp cơ quan chức năng nào tuần tra kiểm soát .

Hà Giang: Đào núi lấp sông, chính quyền xử lý có hời hợt? - Ảnh 2

Ì ạch bò qua khu dân cư đông đúc.

Hiện tượng phản cảm trên chỉ dừng lại vào hồi 9h30 phút sáng hôm sau (ngày 23/11) khi Công an TP Hà Giang có mặt.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ phương tiện không xuất trình được giấy phép san ủi nên cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động. Phải đến lúc đó những chiếc xe "siêu khủng" cùng máy móc san ủi mới chịu rời khỏi hiện trường để lại vết nham nhở trống hoác như thách thức dư luận.

Hà Giang: Đào núi lấp sông, chính quyền xử lý có hời hợt? - Ảnh 3

Công an TP Hà Giang kiểm tra lập biên bản đình chỉ điểm đào bới trái phép, tại tổ 5 phường Quang Trung.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Dũng - Phó trưởng Phòng quản lý đô thị thành phố Hà Giang.

Khi được hỏi tại sao khu vực cắm biển cảnh báo lở sạt lại được cấp phép đào bới san ủi và lại phải lén lút làm đêm gây bức xúc cho các hộ dân xung quanh và người đi đường?

Ông Dũng cho biết: "Qua nắm bắt của chúng tôi thì hộ dân này đã có sổ đỏ và giấy phép xây dựng nên đã tạo điều kiện cho nhân dân. Còn việc xe cộ không đậy bạt và để vương vãi đất đá ra đường là trách nhiệm thuộc bên giao thông chứ ..."

Vừa rồi chúng tôi cũng đã xử lý phạt được một trường hợp xả núi lấp sông tại tổ 1 phường Minh Khai với số tiền 12 triệu đồng vì đào bới không phép đổ đất xuống sông Lô".

Hà Giang: Đào núi lấp sông, chính quyền xử lý có hời hợt? - Ảnh 4

Hàng ngàn m 3 đất được xả từ nửa quả đồi xuống sông Lô (tại tổ 1 phường Minh Khai TP Hà Giang) chỉ bị phạt 12 triệu đồng khi đã hoàn tất.

Hà Giang: Đào núi lấp sông, chính quyền xử lý có hời hợt? - Ảnh 5

Nhiều ha đất đá được đắp chặn dòng sông Lô (tại xã Phương Độ TP Hà Giang).

Theo quan sát của phóng viên, không chỉ riêng sông Lô bị lấn chiếm, mà nhiều đoạn trên sông Miện (đoạn chảy qua thành phố Hà Giang) cũng có những điểm đổ đất lấn sông, hàng ngàn m 3 đất đá dồn xuống gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dòng chảy. Nhưng hầu hết các điểm đều được san gạt hoàn thiện mới bị cơ quan chức năng phát hiện xử lý lấy lệ.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ