Hà Đông trao đổi chính sách giải phóng mặt bằng tại Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa

Ngày 21/5, tại UBND phường Quang Trung, UBND quận Hà Đông đã tổ chức tiếp xúc với các hộ dân trên địa bàn phường Quang Trung có diện tích đất nằm trong hành lang xây dựng, cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Nhiều loại đất khác nhau

Theo báo cáo của UBND quận Hà Đông, tổng diện tích đất thu hồi theo biên bản bàn giao mốc giới của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội là 76.621,7m2 (gồm 74.020,3m2 đất thuộc phường Quang Trung và 2.601,4m2 đất thuộc phường Hà Cầu).

Đại diện quận Hà Đông có Chủ tịch UBND quận Cấn Thị Việt Hà, Phó chủ tịch UBND Bùi Xuân Hà và đại diện các phòng ban, chuyên môn của quận Hà Đông. Đại diện chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và PTNN Hà Nội.

Hội nghị trao đổi chính sách của quận Hà Đông đối với các hộ dân phải bàn phải mặt bằng cho Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

Hội nghị trao đổi chính sách của quận Hà Đông đối với các hộ dân phải bàn phải mặt bằng cho Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

Theo báo cáo của quận Hà Đông, tổng diện tích thu hồi theo kết quả điều tra thực tế là 76.869m2, trong đó có 74.020,3m2 thuộc phường Quang Trung, 247,3m2 đất chuyển từ phường Yết Kiêu sang, 2.601,4m2 thuộc phường Hà Cầu. Tổng số hộ phải thu hồi đất và giải phóng mặt bằng (GPMB) ở số diện tích trên là 268 hộ và 7 tổ chức, trên chiều dài của kênh La Khê trong hành lang phải thu hồi là 1,095 km. Trong số 268 hộ, có 48 hộ thuộc nhân khẩu phường Hà Cầu.

Tại địa bàn phường Quang Trung có 149/268 hộ bị thu hồi toàn bộ diện tích đất thuộc các khu vực: Trung tâm Dược Quân khu III (69 hộ), Nhà máy Kéo cơ khi Nông nghiệp (3 hộ), Trung đại tu ô tô (5 hộ), Khu nhà trẻ - mầm non thuộc Phòng Giáo dục (9 hộ), Nông sản Thực phẩm (5 hộ), không có giấy tờ về sử dụng đất (42 hộ).

Đến nay, phường Quang Trung còn 143 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án, trong đó có 69 hộ thuộc khu Dược Quân khu III; 5 hộ khu Nông sản thực phẩm; Mầm non Chùa ngòi 9 hộ; Trung đại tu ô tô 5 hộ; Khu cơ khí Nông nghiệp 3 hộ và các hộ sử dụng đất không có giấy tờ 9 hộ.

Chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB của TP

Theo văn bản số 1238/UBND-TNMT ngày 25/4/2024 của UBND TP Hà Nội, thể hiện: “Đối với các hộ không đủ điều kiện bồi thường đang ăn, ở tại địa chỉ GPMB, phải di chuyển chỗ ở và không còn chỗ ở nào khác trên địa bàn phường GPMB, không thuộc đối tượng mua (thuê) căn hộ chung cư tái định cư, cho phép UBND quận Hà Đông áp dụng chính sách hỗ trợ khác theo Quy định tại Khoản 2, Điều 24 số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND TP Hà Nội.

Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/nhân khẩu/tháng – tối đa không quá 4 triệu đồng/tháng/chủ sử dụng đất. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng kể từ khi UBND quận Hà Đông ban hành quyết định tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Các ý kiến của hộ dân đối với quận Hà Đông.

Các ý kiến của hộ dân đối với quận Hà Đông.

Đối với các hộ thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2, Điều 27, quyết định trên của UBND TP Hà Nội nhưng không đủ điều kiện mua căn hộ chung cư tái định cư; giao Sở Xây dựng chủ trì cùng UBND quận Hà Đông rà soát, bố trí quỹ nhà ở xã hội cho các hộ để thuê/thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Khoản 3, Điều 27, quyết định trên”.

Ngày 4/5/2024 Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản 3363/SXD-PTĐT giới thiệu quỹ nhà ở xã hội phục vụ công tác GPMB thực hiện Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa. Theo đó, “Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở giao cho theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở”.

Hiện nay trên địa bàn quận Hà Đông có 1 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hiện còn nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đó là Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long, tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

Người dân ý kiến về đất đền bù được cho là lấn chiếm

Trong 2 buổi sáng và chiều 21/5, đại diện các hộ gia đình tại các tổ chức thu hồi đất kể trên của phường Quang Trung đã có nhiều ý kiến đối với lãnh đạo quận Hà Đông, như sau: Đất xây dựng nhà ở của các hộ đều đã do các đơn vị kể trên cấp đất làm nhà ở từ trên dưới 40 năm qua.

Tuy nhiên, do việc không có giấy tờ nên trong quá trình triển khai chính sách bồi thường, GPMB quận Hà Đông và phường Quang Trung đã thông báo đến các hộ là đất lấn chiếm. Do đó, việc bồi thường bằng 0 mà chỉ được hỗ trợ tiền di chuyển ra khỏi mặt bằng. Các hộ dân đều đề nghị, UBND quận Hà Đông và phường Quang Trung cần xác định lại nguồn gốc đất đai, do các hộ đều được cấp bởi các tổ chức kể trên. Hơn nữa nhiều năm qua, các hộ đã có nhiều thế hệ sinh sống tại các địa phương, làm nghĩa vụ công dân đầy đủ, có hộ khẩu trên địa bàn.

Ý kiến của người dân đối với quận.

Ý kiến của người dân đối với quận.

Một số hộ thuộc khu đất của Phòng giáo dục có giấy tờ, nhưng việc bồi thường chưa đảm bảo. Do đó các hộ kiến nghị mong muốn được tái định cư và bồi thường diện tích đã được xác định. Một số chủ hộ đã mất nhưng nay tài sản không được thừa kế, nhân khẩu đông, không được bồi thường đất. Các hộ có mong muốn được tái định cư, hoặc bồi thường đất ở phù hợp. Có 8 gia đình chưa nhận được thông báo bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Ý kiến của lãnh đạo quận

Đại diện của các phòng ban chuyên môn, trong đó môi trường cho rằng: Việc cấp đất của các đơn vị kể trên không đúng. Quận và phường đã làm việc với các đơn vị cấp đất với các hộ dân kể trên, do không có căn cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất. Đối với Dược Quân khu III mượn của Công ty Sông Nhuệ. Công ty ô tô cũng không có tài liệu giao đất làm nhà.

Đại diện Phòng Tài Nguyên môi trường quận Hà Đông đã giải thích rõ các quy định về lấn, chiếm đất; giao đất không đúng thẩm quyền; các văn bản của UBND TP Hà Nội quy định về áp định chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB đối với các hộ dân thuộc diện giải tỏa trong hành lang Dự án cả giai đoạn 1 và 2; quy định cưỡng chế của pháp luật.

Đại diện Ban quản lý Dự án, giải thích với các hộ về quy định bồi thường đối với công trình trên đất không có giấy tờ hợp pháp; phương án tái định cư; chính sách hỗ trợ khác, gồm liên quan đến hộ gia đình liên quan cưỡng chế được xem xét phương án tạm cư; những trường hợp không đủ tiền mua chung cư, quận Hà Đông đã báo cáo TP Hà Nội để được thuê/thuê mua nhà ở xã hội.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà trao đổi với các hộ dân.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà trao đổi với các hộ dân.

Đảng ủy phường Quang Trung, phường đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên tuyền, phối hợp với các đơn vị chuyên môn về việc xác định nguồn gốc đất, 100% hộ dân đều đồng thuận trong việc thực hiện Dự án. Các ý kiến bất hợp lý về bồi thường trong GPMB phường tiếp tục đề nghị lên các cấp cao hơn để giải quyết. Sở Nông nghiệp và PTNN Hà Nội – đại diện đơn vị Chủ đầu tư Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa:

Dự án được TP phân làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là xây dựng trạm bơm và giai đoạn 2 là cải tạo kênh tiêu. Hạng mục trạm bơm thì đã hoàn thành. Hiện tiến độ hoàn thành dự án được TP yêu cầu đến vào 30/6 năm nay phải hoàn thành, do đó công tác GPMB hoàn thành vào 30/5 năm nay.

Phó Chủ tịch UBND quận Bùi Xuân Hà trao đổi với người dân.

Phó Chủ tịch UBND quận Bùi Xuân Hà trao đổi với người dân.

Phó Chủ tịch UBND quận Bùi Xuân Hà cho biết: Hiện 0,61ha diện tích đất tại phường Quang Trung, Yết Kiêu. Quận tiếp thu các ý kiến người dân đã phát biểu tại hội nghị buổi sáng và buổi chiều. Những ý kiến trong điều kiện thẩm quyền giải quyết của quận, quận sẽ tiếp thu giải quyết và ý kiến không thuộc thẩm quyền, quận sẽ chuyển cấp trên xem xét. Hiện những trường hợp khó khăn trong việc thuê mua nhà ở quận giới thiệu các địa chỉ thuê nhà ở.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo quận Hà Đông, Chủ tịch UBND quận Cấn Thị Việt Hà đã trao đổi với đại diện các hộ dân: Quận Hà Đông đã giải quyết công việc trên tinh thần công tâm, đúng pháp luật. Trách nhiệm người đứng đầu chính quyền của quận đối với TP Hà Nội và người dân trên địa bàn, do đó đã tổ chức buổi tiếp xúc hôm nay.

Tại buổi làm việc hôm nay, quận đã nhận được trên 30 ý kiến về 4 nhóm vấn đề người dân đề xuất là Xây dựng phương án bồi thường, xem xét xác định lại nguồn gốc đất, thực hiện chính sách bồi thường, bồi thường tái định cư bằng đất, hoặc bồi thường.

Thời gian qua, quận đã tích cực báo cáo TP về các ý kiến của người dân trong chính sách bồi thường, GPMB. Buổi tiếp xúc hôm nay không nằm trong quy trình về GPMB của Dự án và cũng không nằm trong quy trình giải quyết đơn thư mà với tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu Chủ tịch UBND quận mong muốn nắm tình hình nguyện vọng của người dân để giải quyết các vướng mắc trong GPMB của Dự án. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, quận phê duyệt phương án bồi thường, GPMB.

Tuy nhiên, tại cuộc họp hôm nay, sau các ý kiến của người dân, bà Cấn Thị Việt Hà yêu cầu các phòng ban, chuyên môn, tiếp nhận ngay các hồ sơ giấy tờ bổ sung của các hộ dân phường Quang Trung chuyển cho Ban quản lý dự án, xem xét lại hồ sơ.

Nếu trường hợp nào đầy đủ hồ sơ trình ngay Hội đồng bồi thường để xem xét. Sau ngày cuộc đối thoại ngày 21/5, Quận tiếp tục báo cáo TP về những vướng mắc trong việc GPMB đối với 143 hộ tại phường Quang Trung thuộc Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa. Nếu TP Hà Nội có thêm những chính sách hỗ trợ đối với người dân, Quận sẽ giải quyết nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Thời Nguyễn

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-dong-trao-doi-chinh-sach-giai-phong-mat-bang-tai-tram-bom-tieu-yen-nghia.html